BáoNóiAZ – Người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối sinh con[BaoNoiAZ.Com] Thông tin báo nói nhanh24h & mới nhất được cập nhật hàng giờ.
Trong cuộc mổ lấy thai đặc biệt chiều 22/5 tại BV K Trung ương, sản phụ Nguyễn Thị L. (28 tuổi, Lý Nhân, Hà Nam) vẫn cố gắng thì thào hỏi bác sĩ “Con em có khoẻ mạnh không”? “Con em được bao nhiêu cân”? Ngay sau ca mổ lấy thai, người mẹ bước vào giai đoạn hồi sức đặc biệt vì đã ung thư vú giai đoạn cuối, rất khó tiên lượng.

Sau ca mổ, những bước chân rầm rập của ekip mổ chạy dọc hành lang dài đưa em bé sinh non 31 tuần tuổi lên xe cấp cứu đưa thẳng đến BV Phụ sản Trung ương.

Em bé được đưa sang BV Phụ sản Trung ương chăm sóc ngay sau ca mổ lấy thai

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân ngay tại BV K.

PGS Cường chia sẻ, đây là ca mổ đẻ đặc biệt nhất ông từng thực hiện. Sản phụ thay vì nằm mổ thì phải duy trì tư thế “nửa nằm nửa ngồi” vì tình trạng bệnh diễn biến nặng. Bệnh nhân tỉnh táo trong quá trình mổ nhưng thể trạng yếu, khi nghe tiếng khóc của trẻ đã rất xúc động hỏi bác sĩ em bé được bao nhiêu cân.
Xúc động giây phút người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối sinh con – 1

Tư thế “nửa nằm nửa ngồi” đó, bệnh nhân L. đã phải duy trì suốt 2 tháng nay vì căn bệnh ung thư vú đã di căn.

Anh Đỗ Văn Hùng (31 tuổi, chồng bệnh nhân L.) chia sẻ, khi đang mang thai ở tháng thứ 4, vợ anh xuất hiện hạch vùng cổ. Khi đi khám phòng khám gần nhà khuyên nên đưa vợ đến BV K khám.

“Ngày 20/3 đó là một ngày định mệnh. Vợ em có kết quả khẳng định ung thư vú giai đoạn 4. Khi nghe bác sĩ thông báo, vợ chồng đầu óc quay cuồng nghĩ đến cô con gái đầu mới được 2,5 tuổi, rồi sinh linh nhỏ bé trong bụng mẹ. Vì thế, dù bác sĩ phân tích nếu giữ thai nguy cơ cho cả mẹ, cả con, nhưng cả hai vợ chồng đều quyết giữ con. Cô ấy khao khát giữ con, cố gắng cầm cự để giữ con được thêm ngày nào hay ngày đó”, anh Hùng chia sẻ.

Ở tuần thai thứ 22, bệnh nhân L. nhập viện điều trị 2 đợt hoá trị, với sự theo dõi sát sao của bác sĩ bệnh viện K, bác sĩ sản khoa.

6 tuần sau hoá trị, bệnh nhân suất hiện dấu hiệu khó thở, bác sĩ đánh giá tổn thương tràn dịch màng phổi tiến triển, được điều trị Hồi sức tích cực. Tất cả các thuốc dùng cho bệnh nhân đều được các bác sĩ sản, ung bướu hội chẩn, cân nhắc để không ảnh hưởng quá nhiều đến thai nhi.

Sau hơn 2 tháng nằm viện, diễn biến bệnh nhân ngày càng nặng, xuất hiện hạch dày đặc, bệnh nhân mệt mỏi, đau đớn do ung thư đã di căn xương, phổi. Bệnh nhân không thể nằm thở mà phải ngồi 24/24 giờ, mỗi ngày ngủ chập chờn được 2 tiếng.

Ngày 22/5, đánh giá sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng hai mẹ con, BV K đã phối hợp với BV Phụ sản Trung ương sang hỗ trợ mổ sinh.

Chờ ngoài hành lang phòng mổ, kể lại quá trình chiến đấu của vợ, anh Hùng nhiều lần lén lau nước mắt. Khi con được đưa ra, anh cũng chỉ kịp chạy theo nhìn con, rồi lại vào chờ trước cửa phòng hậu phẫu, thấp thỏm ngóng tin vợ. Anh sợ, anh và con không có cơ hội gặp vợ nhiều hơn.
Xúc động giây phút người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối sinh con – 2

Chỉ kịp nhìn con, anh Hùng (áo vàng) lại phải vội chạy vào ngóng tin vợ, mang theo bao thấp thỏm lo lắng cho sức khoẻ hai mẹ con.

“Vợ dặn đặt tên con là Đỗ Bình An, mong con một đời bình an. Nhiều lần vợ động viên tôi, chỉ cần con sinh ra khoẻ mạnh, được nhìn con một lần cô ấy cũng đã mãn nguyện”, anh Hùng mắt hoe đỏ chia sẻ.

PGS Trần Danh Cường cho biết, ca mổ đẻ được đánh giá thành công, em bé dù non tháng nhưng khóc tốt. BV sẽ dành điều kiện tốt nhất để chăm sóc cho cháu bé.

“Diễn biến phức tạp nhất là quá trình hồi sức cho bà mẹ trong suốt hai tháng qua để duy trì sức khoẻ bà mẹ, sức khoẻ thai nhi của các bác sĩ BV K. Bản thân tôi cũng mong chờ một phép màu để mẹ em bé bình an”.

Hiện sản phụ L. đang được hồi sức đặc biệt. BS Nguyễn Tiến Đức, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (BV K) cho biết cuộc mổ cứu con đã thành công nhưng ngay sau đó là cuộc chiến khác với hi vọng cứu người mẹ. Bệnh viện K sẽ tập trung phác đồ, thuốc điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, nhưng tiên lượng rất khó khăn vì sản phụ vừa sinh con, thể trạng yếu, ung thư vú đã giai đoạn cuối….

Audio Tin tức Việt Nam & thế giới về xã hội, kinh doanh, pháp luật, khoa học, công nghệ, sức khoẻ, đời sống, văn hóa, rao vặt, tâm sự…
#BáoNóiAZ #BaoNoiAZ #Tintuc #TinMoi
KÊNH BÁO NÓI NGHE Online Cập nhập những tin tức thời sự mới nhất trong ngày cùng những câu truyện đầy ý nghĩa về cuộc sống quanh ta !
————————

Home:

Youtube:

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://indiancinema-analysis.com/category/suc-khoe/

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *