Bật mí cách làm CV xin việc đúng chuẩn 2019

Nếu dành ra một chút thời gian load lại toàn bộ quy trình phải thực hiện để có được một công việc thì bạn chắc chắn sẽ nhận ra một điều: CV xin việc chính là thứ duy nhất bạn được toàn quyền quyết định, thành công hay thất bại là do bạn chứ không thể trông chờ vào sự may mắn giống như các yếu tố khác được.

Bạn hoàn toàn không thể biết được thông tin của những đối thủ khác, càng không hiểu nhà tuyển dụng đang cần gì và còn rất nhiều yếu tố khác bạn không thể biết được trừ một bản CV thuộc về bạn. Mọi thứ trong đầu bạn lúc này chỉ như một con số 0 tròn trĩnh mà thôi. Vậy nên mọi sự đầu tư bạn hãy dồn vào lúc làm CV xin việc.

Xét đến mục đích ban đầu khi chúng ta nộp CV xin việc làm, đó là để được gọi phỏng vấn. Vậy thử nghĩ mà xem nếu như CV xin việc của bạn không đủ sức hấp dẫn, không có sức thuyết phục đối với nhà tuyển dụng thì sẽ chẳng có chuyện nhà tuyển dụng gửi tới bạn bất kỳ một thông tin kết nối nào khác.

Như thế, làm CV xin việc chính là bước đầu tiên, quan trọng nhất với khoảng 70% sự thành công giúp bạn mở ra cánh cửa sự nghiệp của chính mình. Hơn cả vậy, bản CV xin việc còn mang đến nhiều giá trị hơn thế cho chính bạn. Đó là công cụ đầu tiên, duy nhất để bạn toàn quyền quyết định số phận sự nghiệp cho mình thay vì bị động ngồi một chỗ trông chờ vào sự may mắn.

Vậy làm sao để có thể tạo cv xin việc đáp ứng hoàn hảo điều mà nhà tuyển dụng mong muốn? Nội dung dưới đây chính là câu trả lời thỏa đáng nhất dành cho bạn. Hy vọng các chuyên gia tại Timviec365.vn sẽ giúp bạn vượt qua nỗi băn khoăn này một cách dễ dàng nhất.

Bật mí cách làm CV xin việc đúng chuẩn 2019

1. Trình bày CV theo một cấu trúc khoa học

Khi làm CV xin việc, điều đầu tiên chúng ta nên quan tâm đến đó chính là bố cục, là cấu trúc, là cách phân bố CV sao cho hợp lý và đúng quy chuẩn. Quy chuẩn dành cho mỗi bản CV không một ai đưa ra cụ thể là gì, bao gồm những gì, chỉ cần biết rằng đó là một cấu trúc khoa học. Cho dù bạn chỉ tạo một mẫu CV tiếng Hàn đơn giản nhưng với một bố cục hợp lý thì nhà tuyển dụng vẫn sẽ đánh giá cao CV của bạn.

Để thực hiện, bạn hãy lựa chọn trình bày một cấu trúc phù hợp cho CV của mình, 2 yếu tố sau sẽ giúp bạn thể hiện điều đó: thứ nhất là vị trí việc làm đang muốn ứng tuyển và thứ hai là kinh nghiệm việc làm đã có trong tay.

Nhưng bước tiếp theo sẽ xử lý như thế nào để thể hiện được một cấu trúc khoa học? 3 cách sau đây sẽ hỗ trợ bạn:

1.1. Trình bày theo trình tự thời gian đếm ngược

Vốn là một cấu trúc phổ biến được khuyến khích sử dụng bởi hầu hết các nhà tuyển dụng cho nên bạn có thể áp dụng cho tất cả các vị trí công việc. Khi trình bày CV theo trình tự thời gian đếm ngược thì có nghĩa là bạn đang nêu các mốc thời gian từ gần nhất cho đến xa nhất.

Có quy định đối tượng cụ thể nào nên sử dụng cách trình bày này hay không? Thông thường, chúng ta không nên tùy tiện lựa chọn cách cấu trúc CV vì mỗi cấu trúc đã ngầm quy định sẽ phù hợp trong một hoàn cảnh cụ thể nhất định nào đó. Tương tự vậy, trình bày CV theo cấu trúc thời gian đếm ngược thường được dùng khi bạn ứng tuyển vào vị trí cùng ngành với các vị trí trước đó mà bạn đã làm, điều này sẽ tạo ra sự đồng nhất trong cả tiến trình sự nghiệp của bạn. 

Còn nếu bạn muốn xin việc hiệu quả dù không có nhiều kinh nghiệm làm việc thì liệu áp dụng kiểu trình bày cv theo thời gian đếm ngược có hiệu quả hay không? Lúc này lựa chọn theo kiểu cv theo chức năng sau chính là lựa chọn hoàn hảo.

1.2. Trình bày cấu trúc CV theo chức năng

Cấu trúc CV chức năng phù hợp nhất đối với trường hợp ứng tuyển tại các vị trí đòi hỏi giàu kinh nghiệm. Vậy nên bạn hãy liệt kê ra tất cả những kinh nghiệm có liên quan và phù hợp với vị trí đang ứng tuyển. Yếu tố thời gian có vẻ bị lu mờ đi so với dạng cấu trúc này.

Ưu điểm khi tận dụng trình bày CV theo cấu trúc này đó là giúp bạn tạo ra sự khác biệt so với ứng viên khác, vì đa số các ứng viên sẽ lựa chọn cấu trúc thời gian ngược để trình bày. Đặc biệt, dạng cấu trúc này nên được dùng nhiều hơn nếu như bạn đã có một “quá khứ” thường xuyên nhảy việc. Hãy dùng kinh nghiệm hay kỹ năng vốn có để “che lấp” lại lỗi hỏng về thời gian nghỉ giữa các công việc hoặc quãng thời gian ngắn ngủi bạn ở lại với mỗi một công việc.

Trình bày CV theo một cấu trúc khoa học

2. Luôn chú ý về nguyên tắc 6 giây khi làm CV xin việc

6 giây, khoảng thời gian chỉ bằng một cái chớp mắt, nó thể hiện mức độ thời gian trung bình của một nhà tuyển đủ để lướt và xem qua mỗi bản CV xin việc, đồng thời sau quỹ thời gian ít ỏi đó, số phận của bản CV sẽ được quyết định.

Con số này quả thực vô cùng ngắn ngủi, có thể bạn đã trình bày rất nhiều ưu điểm vào trong CV nhưng nếu biết đến nguyên tắc 6 giây này, chắc chắn bạn sẽ lo lắng rằng nhà tuyển dụng sẽ chẳng thể nhìn đến những điều bạn đã rất kỳ vọng ấy. Vậy nên, hãy cố gắng tận dụng triệt để quỹ thời gian này để chinh phục nhà tuyển dụng hiệu quả nhất.

Làm cách nào mới là điều quan trọng!

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị cho mình một đoạn văn tổng hợp ngắn gọn nhằm mục đích giới thiệu bản thân. Trong đoạn văn này, bạn chỉ cần trả lời một cách hoàn hảo 3 câu hỏi sau:

  • Điểm nổi bật nhất của bạn so với những người ứng viên khác là gì?
  • Định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn
  • Định hướng và sự nổi bật đó có mức độ phù hợp với công ty và vị trí ứng tuyển như thế nào?

3. Luôn nghĩ bạn là duy nhất, tự tin thể hiện chính mình

Cũng bằng một cách trình bày ngắn gọn, bạn hãy thể hiện bản thân mình là người duy nhất phù hợp với vị trí ứng tuyển vì nhà tuyển dụng cũng chỉ chọn một người duy nhất phù hợp vào vị trí tuyển dụng của họ mà thôi. Vậy nên chớ tùy tiện đưa các thông tin vào CV của mình như các sở thích chẳng có chút liên quan nào đến công việc chẳng hạn.

Trong CV, bất cứ ai cũng sẽ thể hiện kinh nghiệm mà họ có thế còn bạn, bạn cũng sẽ làm điều đó nhưng để tạo ra sự khác biệt, bạn hãy đưa vào kinh nghiệm độc nhất và sát nhất với vị trí ứng tuyển. Cố gắng cân bằng giữa cá tính của bạn với yêu cầu mà công việc đòi hỏi.

Luôn nghĩ bạn là duy nhất, tự tin thể hiện chính mình

4. Thể hiện sự chuyên nghiệp từ những chi tiết nhỏ nhất

Thế nào là chuyên nghiệp? Nhiều người sẽ hỏi điều này và cho rằng phải làm điều gì đó thật to tát trong CV mới có được sự chuyên nghiệp. Nhưng không, bất cứ một thao tác nào bạn thực hiện trong CV, ngay từ những điều nhỏ nhất cũng sẽ được đánh giá để khẳng định bạn có phải là người chuyên nghiệp hay không. Ví dụ bạn làm CV thư ký trợ lý thì hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn hiểu biết rõ về công việc thư ký.

Muốn thế, bạn đừng quên làm những điều này:

  • Bỏ ngay những hòm thư có ghi địa chỉ mang phong cách xì teen.
  • Kiểm tra các lỗi chính tả khi gửi CV đi
  • Dành thời gian để mô tả công việc thay vì chỉ ghi nhanh mỗi chức vụ của bạn

5. Phong cách thiết kế hiện đại, sáng và thoáng

Đừng bao giờ tự biến bản thiết kế của bạn trở nên rắc rối với các thông tin rườm rà, màu sắc sặc sỡ. Có thể ban đầu mọi sự sặc sỡ đó có tác dụng mạnh trong việc thu hút mọi ánh nhìn của nhà tuyển dụng thế nhưng nó sẽ mang lại những ấn tượng xấu hơn chỉ đến giây thứ 2 và tồi tệ nhất khi trải qua 6 giây thử thách. Chỉ vì hình thức đó, nhà tuyển dụng không cần biết nội dung bên trong CV của bạn như thế nào nhưng chắc chắn bạn sẽ bị loại nhanh chóng.

Vậy nên, cố gắng làm CV xin việc của mình mang phong cách hiện đại, luôn sáng sủa và chuyên nghiệp.

Với những điều chia sẻ của chúng tôi, hy vọng bạn đã nắm được thêm nhiều bí quyết làm CV xin việc để thực hiện thành công mục tiêu chinh phục nhà tuyển dụng.

Related Post