Bệnh gan do rượu – nguyên nhân, triệu chứng & bệnh lýBệnh viêm gan do rượu là gì? Vâng, Thường xuyên uống rượu quá độ sẽ gây áp lực nghiêm trọng đến gan. Bệnh này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh liên quan đến gan đặc biệt là xơ gan tại các quốc gia phương Tây cũng như ở Việt Nam.

——————————————————————
Giới hạn phạm vi trách nhiệm:
– Những nội dung được trình bày trong video của iLearn VN chỉ mang tính thông tin, nội dung không nhằm thay thế cho việc tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị của bác sĩ. Khi có vấn đề về sức khỏe hay bệnh, bạn cần trực tiếp nhờ tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

– iLearn VN sẽ không trả lời tất cả những câu hỏi có liên quan về việc chẩn đoán, tư vấn và cách điều trị bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi không chịu trách nhiệm về mọi thiệt hại phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng nội dung video dưới bất kỳ hình thức nào.

——————————————————————
▪️ Đăng ký kênh:
▪️ Xem thêm những nội dung liên quan:

Chúng tôi thu thập, tổ chức và xây dựng các chương trình đào tạo trực tuyến đại chúng mở nhằm thích ứng với các xu thế việc làm trong tương lai.
▪️ Website:

Hãy liên kết với chúng tôi qua các trang mạng xã hội:
▪️ Fanpage:
▪️ FB Group:

@iLearnVN
@OsmoseIt

Bản quyền:
– Video: Osmosis – Alcohol-related liver disease – causes, symptoms & pathology – Licensed under a Standard Youtube License.

Tất cả các video của chúng tôi có sẵn theo giấy phép Standard Youtube License.

——————————————————————
Cảm ơn các thành viên trong ECEP Team đã hỗ trợ.

Tags: #bệnhgan, #uốngrượu, #xơgan

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://indiancinema-analysis.com/category/suc-khoe/

Related Post

3 Replies to “Bệnh gan do rượu – nguyên nhân, triệu chứng & bệnh lý”

 1. Câu hỏi rất thú vị tôi xin được tóm tắt theo hiểu biết của tôi, bạn nên xem thêm phần tham khảo đính kèm.
  (1) Tại sao Bệnh gan do rượu gây tình trạng hạ đường-huyết (hypoglycemia): Việc điều-hoà glucose huyết-tương chính thông qua các chất nội-tiết của tuỵ (pancreas: insulin và glucagon), nhưng gan mới là cơ quan chuyển-hoá chính của cơ-thể và điều-tiết cung-cấp hay tổng hợp lưu trữ glycogen. Khi các tiến trình chuyển hoá (tân-tạo đường: gluconeogenesis; thuỷ-phân glycogen: glycogenolysis; tổng hợp glycogen: glycogenesis ) tại gan bị rối loạn do tình trạng bệnh gan do rượu thì việc điều hoà lượng glucose trong máu cũng bị rối loạn và ở tình trạng bệnh gan do rượu nặng thì lượng glucose huyết-tương thuờng ở mức thấp (hypoglycemia).
  (2) Tại sao giảm tiểu-cầu (thrombocytopenia): Trước đây người ta cho rằng tình trạng gỉam tiểu-cầu là do tình trạng Cường-Lách (hypersplenism) đó là do lách làm tăng việc thâu tóm và phân hoá tiểu-cầu (cùng các hồng-cầu già nua) nhưng những nghiên cứu gần đây cho biết Bệnh Gan mãn tính [2] do Rượu cũng gây ra tình trạng giảm tiểu-cầu vì những lý do sau đây: (1) Rượu làm giảm sản-xuất tiểu-cầu tại tuỷ-xương; (2) Lách tăng thu-thập tiểu-cầu (sequestration); (3) Tăng việc phá-huỷ tiểu-cầu do xơ-hoá gây áp-lực cắt-xé (shear stress) khi tiểu-cầu đi qua các mô bị xơ-hoá; (4) tiêu huỷ bởi phản ứng miễn-dịch; (5) có những yếu tố chưa được hiểu rõ.

  Tham khảo:
  [1] xin xem thêm wiki … tìm các từ khoá chính
  [2] Oscar Mitchell, David M Feldman, Marla Diakow, Samuel H Sigal. April 15, 2016. The pathophysiology of thrombocytopenia in chronic liver disease. Review Hepatic Medicine: Evidence and Research. Retrieved November 06, 2019. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4847598/pdf/hmer-8-039.pdf

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *