Cách viết đơn xin việc hay và ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để viết một tấm đơn xin việc hay và ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn cần có kỹ năng cơ bản về cách viết một mẫu đơn xin việc. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách viết mẫu đơn xin viec hay.

Cách viết đơn xin việc hay và ấn tượng với nhà tuyển dụng

1. Chuẩn bị khi viết đơn xin việc

Để viết đơn xin việc hay và tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn những gì cần có trong của một bức đơn xin việc trước khi viết.

Giấy A4 là dụng cụ không thể thiếu trong một lá đơn xin việc, vì thế bạn cần chuẩn bị 2 đến 3 tờ giấy A4 và bút bi cùng màu xanh hoặc đen. Hãy chia giấy A4 làm hai cột, ở cột bên trái viết “Yêu cầu” và ở bên phải viết “Kỹ năng của tôi”.

Đọc đơn xin việc cẩn thận và làm quen với các yêu cầu cho công việc này. Tiếp theo, bạn sẽ so sánh những điều đó với các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn trong sơ yếu lý lịch của bạn.

– Trong cột bên trái viết ra các yêu cầu và kỹ năng cần thiết cho công việc.

– Trong cột bên phải viết ra các điểm từ sơ yếu lý lịch của bạn phù hợp với yêu cầu nhà tuyển dụng.

– Có những điểm quan tâm tương quan với công việc sẽ giúp bạn cung cấp thông tin quan trọng nhất trong đơn xin việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

2. Cách viết đơn xin việc

Trước khi viết đơn xin việc, bạn hãy chuẩn bị cho một mẫu đơn đẹp đẽ có sẵn hoặc viết tay. Để có những mẫu đơn đẹp thì chúng ta có thể chọn những site như https://timviec365.vn/ để bắt đầu tạo đơn.

Khi đó để một lá đơn xin việc của bạn hoàn hảo và hay hơn bạn có thể áp dụng những gợi ý sau:

Cách viết đơn xin việc

2.1. Thông tin liên lạc

Bắt đầu đơn của bạn bằng cách thêm thông tin liên lạc của bạn ở đầu. Bạn muốn làm cho nó dễ dàng nhất có thể để nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn liên lạc với bạn và biết bạn là ai. Trước khi bạn bắt đầu đơn của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn có tiêu đề đơn thích hợp .

–  Hãy chắc chắn rằng tài liệu của bạn được căn chỉnh sang trái.

–  Bao gồm ngày hiện tại, sau đó cách nhau bởi một khoảng trắng, thêm thông tin liên hệ của bạn: tên, địa chỉ nhà, số điện thoại, địa chỉ email.

2.2. Viết một đoạn đầu tiên hấp dẫn

Nhà tuyển dụng đọc rất nhiều đơn xin việc, và hầu hết không có thời gian nhiều cho cả một lá đơn xin việc. Vì thế nhà tuyển dụng sẽ nhìn từ trên xuống dưới nếu bạn muốn nhà tuyển dụng đọc những phần quan trọng phía dưới của là đơn thì hãy gây ấn tượng cho họ trong đoạn đầu tiên này

– Hãy ghi ngắn gọn và cụ thể với những gì thu hút bạn vào công việc. Điều gì về công ty mà bạn thích? Đưa ra một ví dụ và đừng ngại nói chuyện một chút tùy thuộc vào mức độ bình thường của công ty.

– Cho người quản lý thấy rằng bạn không chỉ quen thuộc với công việc của công ty, mà bạn còn phù hợp bằng cách viết bằng giọng điệu tương tự giống văn hóa công ty.

– Ví dụ: nếu bạn đang nộp đơn vào một công ty viết bài báo, hãy cố gắng thể hiện một giọng văn tương tự như những bài báo đó. Họ có nghiêm túc không, họ có thêm hài hước không?

2.3. Cho họ thấy được tại sao họ nên tuyển bạn

Giải thích tại sao bạn sẽ có lợi cho nhà tuyển dụng. Bạn không muốn nói với họ tại sao được tuyển dụng sẽ có lợi cho bạn. Thay vào đó bạn nên cho họ thấy họ sẽ nhận được gì khi tuyển bạn vào vị trí đó.

Bạn nên làm gì để giải quyết vấn đề đó:

–  Nhìn vào danh sách những thành tựu và kinh nghiệm của bạn và tìm một hoặc hai ví dụ mà bạn có thể nói. Những điều này nên làm nổi bật lý do tại sao bạn sẽ tuyệt vời trong vai trò sắp tới.

Ví dụ: nếu bạn thấy rằng vị trí đó cần một người có thể lãnh đạo một tổ nhóm và xử lý nhiều dự án cùng một lúc, hãy nhìn vào thành tích của bạn để xem bạn có kinh nghiệm nào giải quyết được nhu cầu đó không. Nếu bạn đã dẫn dắt các thành viên trong nhóm trước đây, hãy nói ngắn gọn về cách các kỹ năng lãnh đạo của bạn tăng năng suất qua nhiều dự án.

– Bất cứ lúc nào bạn có thể cung cấp số liệu thống kê, hãy làm như vậy. Khi mô tả lý do tại sao tuyển dụng bạn sẽ có lợi cho nhà tuyển dụng, hãy cố gắng sử dụng các số liệu thống kê như tăng doanh thu hoặc cắt giảm chi phí dưới sự lãnh đạo của bạn.

Cho họ thấy được tại sao họ nên tuyển bạn

2.4. Tóm tắt ngắn gọn điểm mạnh, bằng cấp và kinh nghiệm của bạn

Trong đoạn thứ hai của bạn, bạn muốn phản ánh trình độ công việc tới hai hoặc ba khả năng và kinh nghiệm của bạn cho thấy lý do tại sao bạn hoàn hảo cho vị trí này.

– Tham khảo CV hoặc sơ yếu lý lịch của bạn, và phần kỹ năng của bạn từ những nội dung có sẵn của bạn để biết thêm giải thích về trình độ và kỹ năng của mình.

– Hãy nêu những kinh nghiệm có liên quan, vai trò trách nhiệm của bạn đối với công việc trước đó.

– Bao gồm các khía cạnh liên quan nhất trong sự nghiệp của bạn. Những thành tựu trong thời gian gần đây nhất của bạn là gì hãy nêu nó lên.

– Nêu bằng cấp chuyên ngành có liên quan đến chuyên môn mà bạn đang chuẩn bị làm. Điều này sẽ giúp ích bổ trợ cho công việc của bạn.

3. Kết thúc đơn xin việc

Tóm tắt ngắn gọn lý do tại sao bạn là ứng cử viên hoàn hảo cho công việc trong một câu. Kết thúc đơn ứng tuyển của bạn vào đúng phần mục là một phần rất quan trọng trong đơn của bạn vì nó có thể giúp bạn gây ấn tượng và có cơ hội tham gia phỏng vấn.

– Khi bạn giải thích làm thế nào bạn có thể đóng góp cho công ty, hãy nhớ rằng bạn nên đặt mình vào vị trí của người quản lý tuyển dụng. Đó là về cách đóng góp của bạn sẽ giúp công ty, chứ không phải công ty sẽ giúp bạn như thế nào.

– Tự hỏi bản thân bạn sẽ tìm kiếm gì ở một ứng viên nếu bạn đang tuyển dụng.

Để viết một lá đơn xin việc hoàn hảo bạn cần có những kỹ năng và kiến thức nhất định về một lá đơn xin việc. Những chia sẻ trên của chúng tôi hy vọng hữu ích giúp bạn hoàn thành tốt là đơn xin việc của mình.

Related Post