Đề xuất kéo dài tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông gây tranh cãi (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông ở Hà Nội đang được nghiên cứu kéo dài thêm 20 kilômét, báo chí trong nước đưa tin hôm 22/10 trích dẫn một báo cáo của chính phủ Việt Nam gửi tới Quốc hội, khơi lên sự phản đối của nhiều người trên mạng xã hội về điều mà họ xem là tăng thêm nợ nần và tham nhũng.

Báo cáo do Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể ký nói tuyến đường sắt đô thị hiện có chiều dài 14 km có thể sẽ được xây thêm để nối tới thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Dự án Cát Linh-Hà Đông được bộ phê duyệt đầu tư vào tháng 10/2008 với tổng mức đầu tư ban đầu là hơn 8.700 tỷ đồng (tương đương 552 triệu đô la Mỹ), sử dụng vốn vay viện trợ ODA của Trung Quốc. 

Được dự kiến hoàn thành vào năm 2013, nhưng dự án do nhà thầu Trung Quốc thực hiện – theo điều kiện ràng buộc của khoản vay – bị chậm tiến độ tới 6 năm và đội vốn hơn gấp đôi, lên thành 18.000 tỷ đồng (tương đương 868 triệu đô la).

Ở thời điểm cuối tháng 10/2019, dự án vẫn chưa hoàn thành các thủ tục đánh giá an toàn và nghiệm thu để khai thác thương mại.

Nhiều người dân Việt Nam đang phản đối ý tưởng kéo dài tuyến Cát Linh-Hà Đông bằng cách bày tỏ ý kiến qua Facebook cá nhân hoặc các diễn đàn mạng xã hội. Một số người lo ngại về thực trạng “nợ chồng lên nợ” trong khi những người khác cho rằng đây là một “chiêu trò” của một số quan chức nhằm “tham nhũng thêm.”

/Act Dung1 1023, nhà hoạt động Lê Văn Dũng /

“Người ta đã thấy sự bết bát trong dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông. Người dân quá chán ngán rồi. Dự án này làm cho người dân Việt Nam nhìn thấy cách làm của nhà thầu Trung Quốc nó quá bê bết. Và ngay cả việc quản lý của Bộ Giao thông-Vận tải và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nó giống một bê bối không thể chấp nhận được. Người dân và báo chí đều coi dự án này giống như nỗi nhục trong ngành giao thông”.

Với thực trạng dự án bị chậm tiến độ nhiều năm và đội vốn, trung bình một năm Việt Nam phải trả nợ cho Trung Quốc khoảng 650 tỷ đồng vốn vay, theo thông tin do Bộ Tài chính Việt Nam công bố hồi đầu năm 2018.

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://indiancinema-analysis.com/category/kinh-doanh/

Related Post

19 Replies to “Đề xuất kéo dài tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông gây tranh cãi (VOA)”

  1. bọn tâm thần ngu dốt.làm trò mèo bấy lâu chưa nhục hay sao chứ.bọn này ko còn liêm sỹ nữa đâu.phản đối.

  2. Đưa kẻ phá hoại vào để xây dựng thì đúng là lãnh đạo có tầm và có tâm của tham nhũng chúa…!

  3. Ke Sach hoan hoa cua tap doan tham nhung😅 Vi cai cu khong hop voi cai moi men phai dap bo… vay la 1 ti dollar Boc hoi danh Chanh ngon thuan!

  4. Những cây cột cements của đường sắt "khắc tinh – hà nội" giống những thanh gươm cấm sâu xuống long mạch đầu Rồng ếm đất Hànội, đây là quả báo: không khí độc, nước dơ, rồi trong tương lai RÁC.
    Ps/ một rừng gươm cements, một khối cements khủng khiếp ẾM . " Thiện tai, thiện tay quả báo nhãn tiền.!!!!

  5. Mẹ làm đường sắt Cát Linh Hà Đông 14 km mà nhà thầu Trung Quốc lần đầu nó đưa chỉ có 500 USD mà bây giờ lên tới i 1 tỷ USD mà đường thì chưa xong xong mà đã muốn hư rồi Đúng là mua đồ của bọn Trung Quốc gây thêm 7 nợ cho chính phủ Việt Nam và người dân Việt Nam mà bây giờ đòi làm thêm 20 km nữa chắc phải tốn hàng chục tỷ đô la và khoảng 30 năm sau nữa mới rồi thì đường banh luôn thử hỏi đây là có phải là chiêu trò của một nhóm tham ô tham nhũng của nhà nước

  6. Lãnh đạo cộng sản vn toàn con ông cháu cha lên làm dân thì không được bầu một lũ bất tài vô dụng tham nhũng vô tài vô đức chỉ khổ cho người dân thôi

  7. Bày vẽ ra để tham nhũng chứ tốt lành gì? Phá tan tành đất nước VN, hưởng hết đời này đi để hằng hà sa số kiếp sau trả nợ cho chúng sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *