DEADLIFT: Đau Hông Khi Kéo Sumo❗️Ngoài những người ngay từ đầu, hip mobility của họ đã tốt, kéo sumo mười mấy sets 1 tuần cũng chẳng hề hấn gì, thì cũng vẫn tồn tại một nửa còn lại của thế giới, những người khổ sở vì đau hip khi kéo sumo. Hip pain của mỗi người chắc chắn là sẽ không giống nhau. Nhưng sau khoảng nửa năm chiến đấu với nó, thì mình muốn chia sẻ với các bạn những gì mình đã áp dụng lên bản thân, để từ việc đau đến mức không kéo khỏi mặt đất, đến bây giờ mình có thể tập sumo với mức độ đau hoàn toàn có thể chịu đựng được.

*Đây là kinh nghiệm mang tính cá nhân mình, nếu vấn đề của các bạn khác mình, thì các bạn nên đi khám hoặc tìm đến người có chuyên môn. Hy vọng kinh nghiệm của mình có thể giúp các bạn được phần nào.*

🔆Nguyên nhân chính dẫn đến đau hip, ngoài việc đẻ ra mobility của hip đã kém hơn, thì có lẽ technique đứng đầu trong danh sách những thứ bạn có thể thay đổi để giải quyết vấn đề đau hip. Khi mới tập tọe sumo, mà đứng khá rộng, hay đặt mông thấp, hay bị cụp đít khi kéo lên, thì độ gập hip (hip flexion) càng nhiều, càng dễ xảy ra va chạm ở khu vực đó, dẫn đến đau. Mình đã cứng đầu tập sumo cho dù mọi người ngăn cản khá nhiều. Nhưng nhờ có những ngày cứng đầu đó, mình mới gõ ra được những điều này.

📍Đầu tiên khi bắt đầu với con đường để tập được sumo, bạn nên làm quen với semi sumo trước, hay có thể hình dung là chân đứng ngay ngoài tay. Kĩ thuật kéo khá giống với conven, và nó sẽ giúp hip của bạn, tập làm quen dần với stance rộng dần hơn.

📌Đi cùng với stance là vị trí mông, stance của semi sumo cho phép bạn đặt mông ở vị trí cao hơn so với sumo và thấp hơn so với conven, đòi hỏi lên hip cũng ít hơn để bạn làm quen dần. Vị trí mông, là điều mà đại đa số chúng ta luôn làm sai khi nghĩ rằng phải đặt mông thấp, người phải thật upright. Nó phụ thuộc vào cấu trúc của từng người, và với stance hẹp mông cao, hip bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn rất nhiều.

💢Neutral spine là điểm tiếp theo phải lưu ý tới, quan sát kĩ, bạn sẽ thấy, bạn đau hip nhiều, vì khi bắt đầu kéo khỏi sàn, mông bạn có cảm giác như đang bị posterior tilt. Nhìn qua thì thấy lưng có vẻ thẳng, nhưng thực ra đang bị cụp đít. Thời gian đầu mình đã sửa bằng cue “đít vịt”, hoặc cố tình đẩy bản thân vào anterior tilt trước khi kéo, để dần dần quen với vị trí đúng của spine và hip.

⛔️Mình không nhắc đến stretching, vì mình đã từng thử stretch với band, rồi các loại cho hip impingement, nhưng nó không mang lại kết quả khả quan. Trước khi nghĩ đến việc stretching, thì có lẽ nhìn vào form mình tập, và cách mình đang program, để giải quyết được tận gốc vấn đề nhiều hơn. Mình không nói stretching là xấu, nó chỉ tốt, và có tác dụng, khi bản thân bạn là người cảm thấy nó cần thiết cho chính bạn. Nếu stretch hip 1 chút trước tập, làm cho bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn, thì chẳng ai cản bạn cả.

💢Thêm vào đó, programming cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc từng bước cải thiện hip pain. Với powerlifitng, bạn phải chấp nhận một điều, bạn không thể ngay lập tức tập đủ frequency cho sumo deadlift được. Dù biết là muốn đến mấy, bạn cũng phải để cơ thể có thời gian thích nghi. Cả volume, intensity, và frequency của sumo đều sẽ rất thấp ở thời gian đầu, rồi dần dần với khả năng thích nghi của từng người, sẽ tăng dần dần lên, và bạn sẽ thấy sumo không còn làm bạn đau đớn gào rú ầm í như mấy ngày đầu nữa.

————————————————————————–
● OINLINE COACHING: liên hệ với Facebook Page để biết thêm chi tiết:

● Tập 1-1 tại phòng tập của private mình:
THE BARBELL CLUB – Số 8a Tân Lập, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

● Follow us on Instagram:

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://indiancinema-analysis.com/category/lam-dep/

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *