Diễn đàn Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam



Đòi hỏi về một nền kinh tế hùng cường được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng đặt ra ngay trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Công nghệ sáng 9/5 tại Hà Nội.

Lời giải cho việc tăng năng suất lao động, phát triển nhanh, bền vững, thoát bẫy thu nhập trung bình chính là công nghệ, Bộ trưởng khẳng định. Sự phát triển của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã tạo ra cơ hội, thời cơ “có một không hai” cho Việt Nam. Slogan “Make in Vietnam” chính là chiến lược để tạo ra kỳ tích này.

‘Make in Vietnam’ là gì

Được Bộ Thông tin và Truyền thông hé lộ trước Diễn đàn ít ngày, khẩu hiệu này khiến nhiều người thắc mắc rằng nó khác gì so với “made in Vietnam”, hay có giống với chiến dịch “Make in India” nổi tiếng của Ấn Độ.

Nay tại Diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lý giải, “Make in Vietnam” là một cách gọi sáng tạo, muốn nói đến sự sáng tạo, thiết kế và sản xuất đều thực hiện tại Việt Nam. “Đây là trách nhiệm của chúng ta trong việc xây dựng một quốc gia toàn cầu và công dân toàn cầu. Nếu chỉ lắp ráp thì không thể giải bài toán năng suất lao động”, Bộ trưởng nói.

Tinh thần “Make in Vietnam” được khẳng định một lần nữa trong bài phát biểu chỉ đạo Diễn đàn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo Thủ tướng, nền kinh tế dựa vào tài nguyên, nhân công giá rẻ không còn là lợi thế, đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn của doanh nghiệp và nền kinh tế. Đây là một trong những động lực mới để phát triển nền kinh tế Việt Nam.

Sau 30 năm lắp ráp, gia công, nay đã đến lúc Việt Nam có đủ điều kiện để chuyển sang sáng tạo làm ra các sản phẩm công nghệ Việt. Việt Nam cần xây dựng và tuyên bố dứt khoát chiến lược để phát triển doanh nghiệp công nghệ. “Sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam làm chủ công nghệ, chủ động trong sản xuất. Đó chính là tuyên bố của chúng ta công bố hôm nay”, Thủ tướng nói.

Việt Nam cần làm gì để làm chủ có sản phẩm ‘Make in Vietnam’

Người Việt có làm được hay không? Ông Nguyễn Thế Tân, Tổng giám đốc VCCorp đã trả lời câu hỏi này bằng dẫn chứng như Vingroup có thể sản xuất tự động hóa 4.0, Viettel tự làm thiết bị mạng 5G. Việt Nam có hàng trăm công ty công nghệ cùng đội ngũ hàng trăm nghìn lập trình viên.

Tuy vậy, ông cho biết nhiều công ty muốn làm nhưng không dám làm. Với thái độ dứt khoát, ông cho rằng, tồn tại đầu tiên là tư duy cũ. “Liệu một xã hội khủng long có thể xây dựng khung pháp lý cho loài người, cấp phép cho sinh vật dạng người được tồn tại?”, ông nói khiến khán phòng bên dưới bật cười tán thưởng.

Để khuyến khích doanh nghiệp Việt, ông đề xuất nhiều cơ chế hỗ trợ cái mới, bao gồm coi ngành nội dung số là ngành kinh tế trọng điểm, phát triển thị trường trong nước bằng cách coi trọng các công ty Việt phục vụ thị trường Việt Nam, coi trọng các công ty có tiềm năng xuất khẩu sản phẩm/dịch vụ công nghệ trọn gói ra quốc tế (không phải outsourcing).

Có quan điểm tương đối khác so với đại diện VCCorp, Chủ tịch startup Got It! Trần Việt Hùng chỉ ra nhiều cái còn thiếu và yếu của doanh nghiệp công nghệ Việt như thiếu đội ngũ lãnh đạo công nghệ kỳ cựu với kinh nghiệm thị trường toàn cầu; đội ngũ quản lý sản phẩm hầu như chưa có; đội ngũ thiết kế sản phẩm phù hợp với người dùng ở nhiều thị trường bên ngoài Việt Nam chưa có nhiều; chưa có đội ngũ kỹ sư phần mềm với khối kiến thức nền vững chắc. Quá nhiều kỹ sư làm gia công phần mềm thay vì sản phẩm; chưa sử dung được tiếng Anh thành thạo.

Còn giám đốc ADB tại Việt Nam, ông Eric Sidgwick đưa ra một thông số là Việt Nam có xếp hạng tương đối tốt so với 100 quốc gia được đánh giá theo 59 tiêu chí. Trong đó, xếp hạng thấp nhất của Việt Nam rơi vào lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực.

Theo ông Eric Sidgwick, để nâng cao tính sẵn sàng cho kinh tế số, Việt Nam cần đầu tư vào công nghệ, đầu tư chất lượng giáo dục và kỹ năng, đồng thời tạo hệ sinh thái công nhệ starup thuận lợi tạo môi trường bình đẳng để các doanh nghiệp phát triển. Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn nữa cho công nghệ và đổi mới công nghệ. Ngoài ra, Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm hệ sinh thái khởi nghiệp của Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia, ông gợi ý.

Việt Nam học được gì từ kinh nghiệm đi lên bằng công nghệ của Hàn Quốc

Có sự tương đồng về xuất phát điểm, nền văn hóa với Việt Nam, Hàn Quốc đã vượt lên nhanh chóng với GDP năm 2017 là 1.530 tỷ USD gấp 765 lần so với năm 1960.
….
#vingroup #vccorp #viettel #vinfast

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://indiancinema-analysis.com/category/kinh-doanh/

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *