Đồng minh Lạ của Việt Nam ở Biển Đông! Có giữ nổi bãi Tư Chính?Đồng minh Lạ của Việt Nam ở Biển Đông! Có giữ nổi bãi Tư Chính?
Sức mạnh đàm phán đơn phương của Việt Nam đang bị Trung Quốc bào mòn lại đã tỏ ra mỏng manh trong hai năm qua. Dựa vào Moscow, hoặc Washington để có được sự ủng hộ có thể không lý tưởng, nhưng Hà Nội lại chẳng còn mấy lựa chọn nào.
Bennett Muray nhận định rằng công ty dầu mỏ lớn Rosneft của Nga đang âm thầm ủng hộ Hà Nội trong cuộc đụng độ với Bắc Kinh.
Sau một thời gian các tàu hải cảnh của Việt Nam và Trung Quốc đụng độ nhau khi Tàu Hải Dương 8 thực hiện việc thăm dò tại vùng biển Bãi Tư Chính, thì Hà Nội đã “tìm lại được cột sống lưng” để đứng thẳng “đương đầu” với Bắc Kinh. Hai năm trước, Hà nội lặng lẽ cúi đầu cho dừng dự án khoan dầu do Repsol thực hiện trước sức ép của Bắc Kinh. Lần này Hà Nội đã dám lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh rút tàu thăm dò và các tàu hải cảnh hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Điều theo tác giả đã làm cho Hà Nội tỏ ra cứng cỏi hơn lần này là nhờ vào Nga.
Vùng biển cách Việt Nam 200 hải lý với nhiều tiềm năng dầu mỏ, cách Trung Quốc tới 600 hải lý nhưng họ đã tự vẽ đường lưỡi bò bao trùm khu vực rộng gần 35.000 dặm vuông và tuyên bố chủ quyền trong khu vực này. Theo tác giả với khoảng cách địa lý xa như vậy, Trung Quốc không có lựa chọn đích thực nào để tuyên bố chủ quyền ở bãi Tư Chính.
Tuy nhiên, Việt Nam đã cho ngừng khoan dầu ở Lô 136/03 và 07/03, là các lô được Việt Nam cho phép khoan lần cuối cùng. Trong khi lý do hủy bỏ không bao giờ được Hà Nộ tiết lộ công khai, các báo cáo từ Hà Nội và trong ngành cho rằng Trung Quốc đã đe dọa xâm chiếm các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa, lãnh thổ tranh chấp dữ dội trong những năm 1980. Việt Nam, cố gắng cứu vãn tình hình an ninh trong bối cảnh nghi ngờ về cam kết của chính quyền Trump đối với khu vực đã không còn. Ngoài ra sự việc cũng trở nên khó khăn cho Việt Nam hơn khi Philippines đột nhiên thay đổi quan điểm về đường lưỡi bò sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte nắm quyền từ năm 2016.
Chính sách của Kremlin về tranh chấp Biển Đông chưa bao giờ được công khai. Moscow ngầm ủng hộ Bắc Kinh về mặt ngoại giao khi công khai khẳng định rằng các quốc gia không liên quan phải tránh xa tranh chấp. Nga cho rằng việc cho xung đột ở Biển Đông là một vấn đề toàn cầu là nhằm biện minh cho việc tăng cường sức mạnh của Mỹ.
Cũng như Trung Quốc, Matxcơva không tin tưởng các tổ chức “ngáng đường” Trung Quốc, Tổng thống Putin nói rằng Nga đã đoàn kết và ủng hộ lập trường của Trung Quốc, sau khi từ chối công nhận phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực năm 2016 phản đối đường chín đoạn. Cách tiếp cận của Nga đối với Biển Đông giống như thái độ Trung Quốc đối với việc sáp nhập Crimea năm 2014: trung lập nhưng kiên quyết phản đối việc vấn đề được giải quyết ở phương Tây.
Nhưng hành động của Nga trên biển lại không có lợi cho Trung Quốc như vậy. Mặc dù Nga có thể không chính thức đứng về phía Việt Nam, nhưng các công ty Nga là những công ty duy nhất hiện đang hoạt động trong khu vực đường lưỡi bò. Đây không phải là chuyện nhỏ vào thời điểm mà dân binh hàng hải Trung Quốc tàn nhẫn tấn công vào ngư dân nước ngoài và bài bố quân để mạnh tay đẩy Việt Nam ra khỏi các mỏ dầu và khí đốt của chính Việt Nam, sự hợp tác của Nga với Việt Nam để khai thác tài nguyên là sự thách thức nghiêm trọng, ngay cả khi Kremlin cẩn thận tránh lôi kéo sự chú ý đến đó.
Những nguyên do mà Muray cho rằng đã làm cho Nga phải tỏ thái độ là vi sự bành trướng của Sáng kiến Vành đai và Con đường, Kremlin không muốn Trung Quốc kiểm soát toàn bộ tuyến hàng hải xuyên Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương cũng như lợi ích của các công ty khai thác dầu khí của Nga ở Biển Đông.
Lần trước Repsol đã phải rút lui sau khi đã bỏ ra hàng trăm triệu đô la đầu tư và từ bỏ doanh thu tiềm năng. Lần này, khó khăn hơn nhiều vì có liên quan đến Rosneft, công ty có cổ đông chính là chính phủ Nga. Gazprom cũng hoạt động gần đó cùng với Zarubezhneft, một công ty nhà nước của Nga được thành lập vào năm 1967 và là công ty liên doanh Vietsovpetro với PetroVietnam. Trong khi Repsol chỉ là một công ty tư nhân từ một cường quốc nhỏ bé, nắm giữ rất ít địa chính trị, Nga được dự kiến sẽ đóng vai chính trị để bảo vệ dòng tiền cho Hà Nội.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://indiancinema-analysis.com/category/kinh-doanh/

Related Post

33 Replies to “Đồng minh Lạ của Việt Nam ở Biển Đông! Có giữ nổi bãi Tư Chính?”

 1. Biển Việt Nam đến giờ có dựa vào ai cũng đã muộn rồi, những thằng dây m.áu ăn phần đã lộ diện hết, ăn nó cứ ăn còn trách nhiệm là con số không tròn chĩnh, Nga là thằng ăn ngập miệng nhất, bao nhiêu triệu tấn dầu chảy về nước Nga, người Nga được sang Vn làm về dầu khí, cũng chẳng khác khi xưa ng Việt được XKLĐ sang Đức vậy.
  Sao lại nói đã muộn? Bởi để xâm lăng là cả một quá trình kiên trì tới vài chục năm, từ việc đối đãi tử tế để lấy lòng học sinh sang du học, tới bạn vàng 4-16, phá hoại có hệ thống từ giáo dục, văn hóa, kinh tế, môi trường, bẫy nợ… Đến lúc nó thể hiện bộ mặt thật, thì mọi thứ đã xong, ngậm đắng nuốt cay mà thôi!

 2. Mỗi người VN chúng ta ở bất cứ đâu hãy làm tất cả những gì có thể để Nga, Mỹ, EU, Nhật, Úc, Ấn Độ, Israel, ASEAN, Nam Hàn cùng đoàn kết bao vây TQ như cách các tế bào miễn dịch bao vây khối ung thư ác tính vậy. Ngay cả việc không mua hàng Tầu cũng là hành động yêu nước thiết thực. Một người VN không mua hàng Tầu đã là tốt, triệu người VN không mua hàng Tầu là tốt hơn triệu lần, triệu người VN tuyên truyền cho nhiều triệu người các nước khác tẩy chay hàng Tầu thì hiệu quả tăng lên nhiều triệu lần… Bản thân tôi bao năm nay vẫn làm như thế không mệt mỏi. TQ là kẻ thù nguy hiểm truyền kiếp và vĩnh viễn của VN. Người VN không nên quở trách, mắng mỏ, bới móc lẫn nhau, mà hãy cùng nhau tìm ra trăm phương ngàn kế để làm suy yếu TQ, làm khoẻ VN. Bởi chúng chỉ cắn trộm khi VN yếu đuối và chia rẽ thôi.

 3. Tác chiến vô cùng phức tạp nó dựa vào tên lửa và không quân là chủ yếu việc đánh chặn vô cùng khó khăn nhìn vào địa thế thì việt nam có lợi thế hơn bất lợi của việt nằm ở chỗ quan chức chính quyền là con ông cháu cha đưa lên không qua quân ngũ lai học ở trung quốc và tham tiền và địa vị.

 4. Nhìn là biết thằng nào là tay bán nước rồi thằng tập có ăn gan trời cũng không dám tấn công đảo trường sa,khi nó chiếm hoàng sa là có bật đèn xanh của mỹ,nếu không có chính sách 3không thì làm sao tập xua quân xuống biển đông,bởi thực lực hải quân trên thế giới chỉ có nga và mỹ có thể tác chiến được còn các nước khác không có thế thượng phong việt nam mạnh hơn trung cộng nhờ nắm các đảo và bờ biển dài nhưng tai sao tập xua quân chiếm biển đông vi có kẻ bán nước.

 5. Cái đường lưỡi bò này bản thân nó đã chứng tỏ một cách rất rõ ràng cái bản chất vừa dốt nát vừa hèn vừa nhục của Tq và mấy thằng hùa theo (chấp nhận mọp sát đất để mong tq nó quăng cho mấy miếng cơm thiu mà ăn) chứ đâu có là cái gì trong con mắt của người dân Vn. Khu vực của Vn thì Vn khai thác cần gì phải bận tâm tới thằng hôi lông nào !!!

 6. Con hô giây .trung quôc dam đanh ai hu viêt nam ha .no thăm do suc manh quân su đo nêu giam no .đanh kinh tê viêt nam .no do tinh hinh truoc .no so trung quôc la cuong quôc châu á ma thua mang nhuc. Viêt nam phong thu rât tôt

 7. Nói thẳng, thằng Nga ngố, tàu Cộng là 2 tên tham lam, quỷ quyệt, toàn là giả dối. Chứ thật chất họ cũng chẳng ưa gì CS VN, họ cũng thèm những tài nguyên, khoáng sản mà thôi. Chứ anh em con mẹ gì mấy thằng ngố, khua gì 2 thằng gian xảo này.

 8. muốn giữ lấy biển đảo thì lòng dân và đảng cộng sản việt nam là đều quan trọng nhất, nếu đảng cứ nhắm mắt làm ngơ và sự im lặng khó hiểu thì mọi chuyện sẻ đi đến hồi kết thúc. trung quốc sẻ chiếm hết các đảo và các nguồn tài nguyên khoáng sản sẻ không còn nữa, nên nhớ rằng? các nước trong khu vực chỉ có tiếng nói chung chung mà thôi, đừng có mà hy vọng viễn vong sẻ có một nước khác vào mà tiếp?vì lợi ít của mỗi quốc gia, không lo giữ thì mất ráng chịu không có ai dại gì mà chịu thế đâu

 9. Thế giới chia 3 ,nhưng lợi nhất vẫn là Mỹ ,bởi Mỹ không sợ Trung quốc mạnh lên ,còn Nga thì rất sợ bọn Bành trướng bắc kinh !

 10. Vn hiện nay lơ lửng giữa trời . Cs xhcn sắp về mo chắc mình vn một cửa chả bạn với đứa mô .bạn với bành trướng thì bị thày dùi sở khanh nay đòi xâm lược mai đòi vơ vét . Không thì gây gỗ xà khịa như bày quạ rỉa nhau . Nga ngố thì lo cho mình thoát khỏi cấm vận còn chưa xong .tìm lối biến hoá thương mại không được . Muốn bạn hữu với Mỹ nhưng lại sợ bị Mỹ đổi gió trình hiểu biết non kém chỉ quen cha ông cho mỗi cs xhcn là hết cỡ còn bước sang cửa mới thì khó . Vì sợ nếu chuyển hoá lỡ bị Chế độ mới chơi đểu thì tan tành cha con nhà sản không nơi nương tựa .lúng túng như gà mắc tóc nên tìm lối thoát thân gay ra trò .họ biết rõ cái món đặc sản sẽ không bao giờ tồn tại nhưng làm sao bây giờ được . Bị bọn bắc kinh hãm hại nhiều lần nên bây giờ giữ thế . Tôi rất thường những người có lòng tận trung với nước . Nhưng khốn nỗi phe phái ba vạ rình rập nên cũng khó cho họ . Đương nhiên những con người ấy muốn về thân hữu cùng Mỹ nhưng lại bị kẹt . Tôi thật sự muốn cùng mọi người dân vn vứt quách cái lằng nhằng hỗn độn hiện nay để đưa dân nam vào bình yên của Mỹ và đồng minh tha hồ phát triển tổ quốc . Tha hồ dân nam sung sướng như tất cả con người tự do trên trái đất .tôi chả bao giờ ưa bọn khố rách áo ôm bẩn thỉu bắc kinh cùng lũ bán nước ở vn đâu

 11. Mấy anh sai rồi .HÀ NỘI thức tỉnh trong lòng.. tiền và quyền với sự yên bình âu cũng muốn..
  Nhưng chạm đến điểm sâu trong lòng từng con con người..
  Mỹ có hai Đảng..
  VN có hai phe ..
  Khi họ Đoàn kết lại vì tiếng nói chung của dân tộc. thì mọi người sẽ biết..
  Quan tuy có thẩm nhũng nhưng ko phải là yêu nước..
  Chứ ko phải vì ngã hay mỹ mà là tâm hồn của người yêu nước
  Bình luận ngoài lề..

 12. Vua đonh ngo hoi cac đai than tao thao mang quan xam luoc đong ngo the giăc manh nen hoa hay đanh
  Lỗ tuc hàng thì ngai vang cua chua co ng vưng chac đien trang nha lau xe sang cua than o he hân
  Chu du đanh dan ta gioi thuy chien lai lien minh voi tây xuyen
  Hao va đanh đeu co ly l
  Ton quyen rut guom bau chem bay goc ban ke nao noi đanh ta chem bay đau nhu goc ban nay
  Su than tay xuyen bam vie cua đong ngo chua cong tư quyet quay sang chu du noi tay xuyen luon danh cho tuong quan suat ti nan trinh tri lai noi cung lo tuc tây xuyen cung danh cho đai than mỏt suat ơbiphai

 13. VN sợ kiện TQ ra toà an quốc tế vì ảnh hưởng xấu đến đại cục ba chu thế giới của TQ và đại đồng thế giới CS.

 14. Neu muon doi lai HS TS chi co chien tranh, neu TC thua Thi phai tra Lai nhung Gi cuop duoc, cung nhu Nhat thoi truoc..hy vong lien minh danh cho TC mot Tran, VN can co Lanh dao khon ngoan, biet chon ban Ma choi, va biet dat loi ich dan toc Len tren tat ca..Chinh sach da phuong hoa de co the thoat Trung, nhung con nhieu ten han no duoc Tau Cai cam vao cac bo nghanh cua VN, va da mo cua va Giao cho TC qua nhieu Dia chien luoc.. TC co am muu thon tinh VN tu thoi Mao.. VN khong co Lanh dao co vien kien, chi biet tham nhung, va pha Hoai Dat nuoc..

 15. VN thieu Lanh dao co vien kien.. co Dia chien luoc cuc ky Quan trong, va co nhieu tai Nguyen nhung khong duoc huong, cac cuong quoc dang can xe VN, neu VN nghieng ve phia My Thi Nga Tau se danh pha VN.. Tau Thi muon doi no muon thon tinh VN , con Nga cung khong muon VN Nga vao Tay My..

 16. Thời sự & Giải trí, có những lý do để tàu chiếm cho bằng được biển của vn:
  —tàu quá hiểu biết sự chia rẽ của dân vn, không thể tổng họp được sức mạnh toàn dân tộc
  —tàu là đồng mình lớn là bạn hàng lớn của Nga, nên tàu yên tâm Nga sẽ để yên tàu thịt vn
  —-tàu biết rõ không ai đi chết thế cho người khác, tàu quá biết cả thế giới và Mỹ sẽ ngồi xem tàu thịt vn
  ——tàu quá biết lực lượng hải quân vn quá yếu, với 90 triệu dân chỉ giúp được trên bở chớ không thế lội ra biển để hái chiến, tàu sẽ thịt biển vn!

 17. tiep tay chia se , pho bien . tau san bay My da den bien dong : https://www.youtube.com/watch?v=GHpiczsPd-w , . Nhung nguoi dan Viet Nam , yeu nuoc , hay mo nghe de biet ro hon ve tinh hinh bai tu chinh cua VN . My khong can thiep vao bai tu chinh VN ….?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *