GẮN MẮC CÀI NIỀNG RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?Niềng răng (chỉnh hình răng cố định bằng mắc cài) là phương pháp điều trị răng mọc lệch lạc, sai vị trí, hô, móm… bằng hệ thống mắc cài – dây cung và các khí cụ chỉnh hình cố định.
Cơ chế điều trị chỉnh nha được quyết định bởi 4 yếu tố sau đây:
Chọn mắc cài
Vị trí đặt mắc cài
Chọn dây cung
Mức độ lực
Nếu kết hợp một cách cân bằng 4 yếu tố này thì hệ thống điều trị sẽ đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên nếu thay đổi một yếu tố thì sẽ có ảnh hưởng đáng kể tới các yếu tố khác, làm giảm hiệu quả thậm chí thất bại hay để lại hậu quả trên bệnh nhân.
Do đó chúng ta nên nhớ rằng, việc cần thiết đầu tiên là phải chọn được một loại mắc cài tốt để sử dụng.
Mắc cài được thiết kế rất thông minh, những thông số kỹ thuật như độ tip ( nghiêng gần xa), độ torque (nghiêng ngoài trong) và các độ xoay hay còn gọi các lệnh thứ nhất, thứ hai, thứ ba được cài đặt sẵn ở trong mắc cài tại các rãnh dọc, khe mắc cài ( slot) và đế mắc cài.
Mỗi một răng được thiết kế một mắc cài riêng biệt thể hiện đầy đủ các góc độ của một răng chuẩn và không được phép sử dụng lẫn lộn mắc cài của các răng cho nhau.
Vậy nếu sử dụng mắc cài kiểu “tương tự” tức hàng nhái, hàng đểu thì hậu quả là gì?
Không thể khử xoay, dàn đều răng, răng ngày càng chen chúc, khấp khểnh hơn do độ xoay không được đặt vào đế của mắc cài hoặc đặt sai.
Răng kéo mãi không di chuyển, có trường hợp điều trị hơn 5 năm răng vẫn không thể di chuyển do mắc cài thiết kế sai tạo ma sát cực lớn cản trở răng di chuyển. Nhiều trường hợp đã nhổ răng mà không thể kéo kín khoảng trống.
Răng bị trồi ra khỏi xương ổ răng thậm chí rụng răng ra ngoài do độ torque của mắc cài sai.
Lệch mặt phẳng nhai, lệch khớp cắn dẫn đến lệch mặt do thiếu chính xác về độ tip, độ nghiêng gần xa
Do đó, cần có Kế hoạch điều trị niềng răng là một kế hoạch logic, có trình tự theo từng giai đoạn khác nhau, việc chính xác tuyệt đối ở từng giai đoạn quyết định sự thành công của điều trị.
Nếu việc lựa chọn mắc cài sai được phát hiện ở giai đoạn sớm, khả năng sửa chữa là có thể, bằng cách thay thế lại một bộ mắc cài chuẩn và tạo một kế hoạch điều trị khác.
Tuy nhiên nếu hậu quả đã nặng nề như răng bật ra khỏi ổ hay lệch khớp cắn thì việc điều trị lại cực kỳ khó khăn hay có thể nói là không thể sửa chữa; lúc đó bắt buộc phải điều trị can thiệp bằng phẫu thuật hàm hoặc phẫu thuật trồng răng giả thay thế.
Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn, tránh lựa chọn sai các loại mắc cài gây ra hậu quả nghiêm trọng.
Mỗi tháng trung tâm niềng răng công nghệ cao nha khoa Lạc Việt tiếp nhận khoảng 20/100 ca điều trị lại, “cứu” các trường hợp niềng hỏng do mắc cài từ các cơ sở làm răng khác.
Niềng răng thất bại – đừng ngại đến với chúng tôi!!
Nha khoa Lạc Việt – Trung tâm chuyên sâu về niềng răng
Trụ sở Đống đa: số 74 Tây sơn, Đống đa, Hà nội.
Tell: 02466622269
Trụ sở Cầu giấy: số 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầy giấy, Hà nội.
Tell: 02466622699
website:
facebook:

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://indiancinema-analysis.com/category/lam-dep/

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *