Khôi phục cách làm bia thời cổ đại (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một tu viện Bỉ đang tìm cách hồi sinh lại truyền thống ủ bia có từ nhiều thế kỷ sau thời gian bị gián đoạn 220 năm. Các tu sỹ tại Tu viện Grimbergen đang nghiên cứu các công thức cổ để cho ra loại bia đặc sản trong xưởng cất bia mới của họ. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu ở Israel đã chế bia từ men bia chiết xuất từ những chiếc vại hàng ngàn năm tuổi được tìm thấy ở các hố khảo cổ. Bia là một trong những thức uống lâu đời nhất và được ưa chuộng nhất trên thế giới và các nhà sản xuất đang tranh giành khách hàng với các loại bia mới đầy sức hút. Tuy nhiên, người ta ngày càng quan tâm tới các loại bia truyền thống và lịch sử ủ bia.

Hành trình tìm kiếm vô tận những loại bia mới và thú vị của những người sành sỏi về bia đã làm nảy sinh một trào lưu những xưởng ủ bia nhỏ trên toàn cầu để cung cấp các loại bia đặc sản. Các tu sỹ ở tu viện Grimbergen, nước Bỉ, đã tìm tòi trong quá khứ làm bia của họ và quyết định làm hồi sinh lại di sản cất bia này.

Karel Stautemas thuộc Tu viện Grimbergen ở Bỉ nói: “Ủ bia và đời sống tôn giáo luôn đi cùng với nhau. Và giờ đây khi chúng tôi có cơ hội với sự hỗ trợ của xưởng ủ bia Alken-Maes và với sự hỗ trợ của hãng bia Carlsberg, chúng tôi không phải chờ đợi nữa. Cho nên, đó là khởi đầu của một giấc mơ đưa bia Grimbergen trở lại một phần nhỏ ở đây, tại xưởng ủ bia này.”

Các tu sỹ đang kết hợp những công thức pha chế được ghi lại chi tiết trong sách vở – một số công thức có từ thế kỷ thứ 12 – với kỹ thuật hiện đại để chế tạo ra những mẻ bia với số lượng giới hạn.

Trưởng nhóm ủ bia Marc-Antoine cho biết: “Vậy thì, có điều gì đặc biệt về loại bia này? Chúng tôi sẽ giữ lại hồn cốt của bia Grimbergen, đó chính là men bia, và chúng tôi sẽ sử dụng một số nguyên liệu địa phương. Chẳng hạn như chúng tôi đã bắt đầu trồng cây hoa bia trong sân vườn tu viện, cho nên chúng tôi đang nghĩ về một mẻ bia giới hạn có sử dụng một số hoa bia trồng trong vườn, và chúng tôi cũng làm việc với các nông dân và những người thực hiện tại địa phương Grimbergen này.”

Xưởng bia nhỏ sẽ mở cửa cho công chúng vào cuối năm 2020 và được dự đoán sẽ sản xuất vào khoảng 1 triệu lít bia ở tu viện. Một lượng bia lớn hơn sẽ được sản xuất ở các nước khác.

Sự quan tâm đến kỹ thuật ủ bia cổ không dừng ở đó. Các nhà nghiên cứu Israel cho biết họ đã chiết xuất được men bia từ tàn tích của những vại bia được tìm thấy ở các điểm khảo cổ và đã dùng men bia này để chế biến ra một loại bia giống như loại đã từng được các pharaoh thưởng thức hàng ngàn năm trước.

Yitzchak Paz thuộc Cơ quan Cổ vật Israel nói: “Chúng tôi biết rằng họ dùng lúa mì, họ dùng men bia, họ dùng nước, và họ không có bất kỳ chất bảo quản nào như chúng ta sử dụng ngày nay. Giờ đây, thứ mà họ cho thêm vào là một số nguyên liệu tạo mùi vị. Có thể là mật ong.”

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Do Thái ở Jerusalem và Đại học Tel Aviv đã giới thiệu một loại bia được chưng cất từ men bia chiết xuất từ một chiếc vại 3.000 năm tuổi. Họ dự định sẽ kết hợp công thức cổ xưa với các phương pháp hiện đại để ủ bia mà một ngày nào đó sẽ được sản xuất thương mại.

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://indiancinema-analysis.com/category/cong-nghe/

Related Post

2 Replies to “Khôi phục cách làm bia thời cổ đại (VOA)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *