Kính ‘thần kỳ’ soi đường cho người mù (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một thiết bị đột phá mới giúp những người khiếm thị nhận thức được thế giới xung quanh một cách sơ đẳng, để có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của họ.

Jason Esterhuizen nghĩ rằng anh sẽ không bao giờ có thể nhìn thấy ánh sáng hay những chuyển động nữa, sau một tai nạn xe hơi khiến anh bị mù. Nhưng với một công tắc thế giới của anh bỗng tươi sáng hơn.

Jason Esterhuizen, Người bị mất thị lực, chia sẻ: “Tôi vẫn không thể diễn đạt thành lời. Ý tôi là từ chỗ mù hoàn tàon, tối đen như mực, đến việc đột nhiên nhìn thấy những tia sáng nhỏ lóe lên xung quanh.”

Mặc dù đó chưa phải là cảnh thấy được bình thường, Esterhuizen đã định vị được thế giới xung quanh dễ dàng hơn.

Bác sĩ Nader Pouratian thuộc Trường Y UCLA nói: “Có thể biết đâu là cửa, biết có hoặc hết vỉa hè, hay chỗ băng qua đường, đều là những điều cực kỳ có ý nghĩa có thể giúp những người này lấy lại một số chức năng độc lập.”

Đây là cách nó hoạt động: một máy phát điện nhỏ được cấy vào não. Sau đó máy quay video trên cặp kính râm gửi tín hiệu đến bộ phận xử lý, rồi gởi trở lại kính để kính liên lạc với mô cấy ở não. Các tín hiệu tạo ra một mẫu hình cho vùng thị giác cũa não và cho phép người dùng nhận ra chuyển động và mẫu hình của ánh sáng.

Bác sĩ Nader Pouratian, Trường Y UCLA, nói: “Về cơ bản, chúng tôi có máy quay video và bộ xử lý các chuyển động. Chúng thực hiện các chức năng giống như chức năng của mắt thường.”

Esterhuizen là một trong hai người ở Mỹ đang thử nghiệm công nghệ này.

Jason Esterhuizen cho biết: “Có những chấm trắng nhỏ trên nền đen. Nó giống như nhìn lên các vì sao vào ban đêm.”

Công nghệ — có tên là Orion – do công ty Second Sight sản xuất. Nó đang được thử nghiệm tại Trung tâm Y tế Đại học UCLA và Đại học Y Baylor.

Esterhuizen đang cố làm quen xem từng đốm sáng nhấp nháy tượng trưng cho cái gì, từ đó
giúp cải tiến công nghệ này:

“Đốm sáng đó là một người nào đó đi ngang qua phòng hoặc đi xa ra, hay chỉ là một tia sáng chiếu vào tường. Thật tuyệt vời khi một lần nữa có được một hình thức thị lực.”

Esterhuizen giờ đây có thể phân loại đồ giặt của mình và thực hiện các hoạt động thường ngày khác mà trước đây anh không thể làm:

“Băng qua đường dễ dàng và an toàn hơn nhiều đối với tôi vì tôi có thể nhìn xuống và chỉ đi theo vạch trắng được vẽ trên đường.”

Các nhà nghiên cứu tin rằng công nghệ này một ngày nào đó có thể giúp cho những người bị suy giảm thị lực, từ bệnh tăng nhãn áp và bệnh nhân tiểu đường cho đến những người bị mất thị lực hoặc bị mù.

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://indiancinema-analysis.com/category/kinh-doanh/

Related Post

One Reply to “Kính ‘thần kỳ’ soi đường cho người mù (VOA)”

  1. phản động đưa tin mỹ kêu việt nam rút hết tên lửa tại trường xa đi đồ đài phản động con chó của mỹ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *