Lấy mủ bằng khí ethylene , hướng dẫn kỷ thuật cạo da me cao su và đống nắp chớp cho lượng mủ nhiềuGIỚI THIỆU PHƯƠNG PHÁP LẤY MỦ BẰNG KHÍ

Liên Hệ Đặt Hàng: 0939950301: 0326383276
Giá 6k 1 bộ nha

“Ethylene” là một hormone thực vật có trong cao su, nó đóng vai trò phát triễn bộ rễ , tham gia vào sự vận hành tuyến mủ, kích thích quá trình tạo mủ và làm cho mủ chậm đông giúp cho mủ chảy dai hơn. Vì vậy dựa vào đặc tính này, các nhà khoa học đã sáng tạo ra nhiều cách bổ xung ethylene vào thân cây, trong đó cách phổ biến nhất là dùng thuốc bôi miệng cạo (ethephon Ở Việt Nam, Ethephon được sản xuất với nhiều tên thương mại: Adephone 2.5Paste, Callel 2.5Paste, Forgrow 2.5Paste, Sagolatex 2.5PA (Công ty Cổ phần BVTV Sài Gòn)…

Trên cây cao su, chất Ethephon được sử dụng bằng cách bôi vào miệng cạo để tăng sản lượng mủ. Với loại chế phẩm 2,5% dùng 1 – 2g/lần/cây cao su (khoảng 3 – 4 tuần/lần).

Bôi một lớp mỏng thuốc ngay trên miệng cạo tái sinh tiếp giáp với miệng cạo. Sử dụng hợp lý thuốc tránh hiện tượng khô miệng cạo, không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.

Sau khi bôi thuốc, sản lượng thường tăng ngay ở nhát cạo đầu tiên, sau đó cao dần đến từ 7 – 10 lần cạo kế tiếp, rồi giảm dần trở lại mức cũ hay thấp hơn mức bình thường chút ít đối với chu kỳ bôi thuốc là 2 tháng. Sản lượng gia tăng chủ yếu là do thời gian chảy mủ kéo dài hơn so với không bôi chất kích thích.

Nhưng bôi liên tục thời gian dài hiệu lực sẽ giảm dần, có nhiều giống cao su thuốc không còn hiệu quả. Miệng cạo càng xuống thấp hiệu lực của thuốc càng kém nhưng khi đổi mặt cạo (lên miệng) thì hiệu quả của thuốc nâng lên.

Cao su Đông Nam bộ và Tây nguyên sử dụng vào các tháng từ 5 đến 12. Đối với dạng Paste như loại Sagolatex 2.5PA, khi sử dụng dùng 1 cây cọ nhỏ bôi 1 băng rộng 1cm, mỏng đều trên vỏ tái sinh tiếp giáp với miệng cạo.

Đối với miệng cạo úp không bóc lớp mủ dây, bôi một lớp mỏng đều ngay trên miệng cạo. Không phải lúc nào cũng có thể sử dụng chất Ethephon để kích thích mủ cao su. Bà con cần chú ý các điểm sau: chỉ bôi Ethephon trước nhát cạo kế tiếp 24 – 48 giờ; không bôi khi thân còn ướt hoặc lúc trời sắp mưa; tuyệt đối không bôi trong mùa khô hoặc mùa rụng lá; chỉ sử dụng với những cây sinh trưởng bình thường, kỹ thuật cạo tốt; không sử dụng các cây bị bệnh nấm hồng, loét sọc miệng cạo, cây bị rụng lá mùa mưa, cây có dấu hiệu khô miệng cạo hay cây chưa đủ kích thước cạo (chu vi cách mặt đất 1m phải đạt 50 cm trở lên); khai thác hợp lý: đảm bảo cạo ½ miệng cạo, 3 ngày cạo 1 lần, 1 tuần cạo 2 lần, nghỉ ngày chủ nhật)…

ngấm vào cây sẽ giải phóng ra ethylene) mà bà con hay sử dụng. Ở Việt Nam, Ethephon có nhiều tên thương mại như: Adephone 2.5Paste, Callel 2.5Paste, Forgrow 2.5Paste, Sagolatex 2.5PA…

Tuy nhiên cách bôi miệng cạo 1/2S có nhiều hạn chế như: tạo ra axit và các chất gây ảnh hưởng cây, khiến cây dễ bị bênh thối miệng, thoái hóa tuyến mủ, khô cây khi gặp mưa hay ẩm ướt. Tham khảo link

Cách đây 20 năm, Malaysia đã ứng dụng bơm khí Ethylene vào thân cây để làm chậm quá trình đông mủ, giúp mủ ra nhiều hơn. Các nông trường VN đã thí điểm và áp dụng công nghệ này (GAS TECH, RRIMFLOW) từ năm 2008, tuy nhiên việc áp dụng phương pháp cũ còn nhiều bất cập và giá vật tư cao nên về sau khi giá mủ giảm không còn áp dụng rộng rãi. Về khối tư nhân áp dụng khá thành công, nổi bật nhất là Hoàng Anh Gia Lai từ năm 2012 đã áp dụng phương pháp RRIMFLOW cạo miệng nhỏ để khai thác hàng ngàn hecta bên Lào, nhằm tiết kiệm công lao động 2 3 lần, nhằm giải quyết tình trạng thiếu thụt nhân lực cạo mủ. Tham khảo link.

8 năm gần đây, phương pháp khoan lấy mủ bắt đầu phát triển tại Thái Lan. Hàng loạt dụng cụ áp khí với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi ra đời, kết hợp với dùng ống nhựa đường kính lỗ từ 2 – 6 mm giúp mủ chảy trong thời gian dài. Chính phủ Thái đã tài trợ cho các dự án nghiên cứu, và đã chứng minh được rằng phương pháp áp khí kích thích ethylene 99% cho 2 cách lấy mủ là khoan (hoặc chọt ) chảy ống nhỏ giọt và cạo 1/6S theo D3 cho kết quả tốt nhất trong tất cả các phương pháp lấy mủ từ trước đến nay, kể cả cạo truyền thống D2. Và không ảnh hưởng đến sự phát triễn của cây cao su.

Nhờ mủ chảy ra rất chậm trong thời gian dài, và dừng chảy trong khoảng thời gian cụ thể mà cây không những không bị ảnh hưởng mà còn phát triễn tốt hơn, không bị mất da, và cho gỗ tốt sau này, chậm rụng lá hơn so với cạo truyền thống, ra lá nhanh hơn, kéo dài thời gian khai thác hơn 40 năm với năng suất vượt trội gấp 2 3 lần. Ngoài ra nhờ thời gian lấy mủ dài, người nông dân có thể khoan, chọt hay cạo miệng nhỏ 1/6S đến 1/8S, lấy mủ vào buổi chiều hay sáng sớm, và sáng hay trưa đi trút mủ, công việc đơn giản và nhẹ nhàng hơn, không cần làm vào ban đêm. Với việc kết hợp váy che mưa nilon hoặc nắp che mưa, cùng với việc lấy mủ tăng theo định mức (trung bình 50-100% tùy tuổi cây) theo D3-D5 sẽ giúp gia tăng sản lượng mủ lên gấp đôi giúp bà con nông dân tăng lợi nhuận. Đặc biệt phương pháp này có thể lấy mủ lâu dài trên cây khô miệng và phục hồi năng suất mủ trên vườn cây sản lượng kém do mủ đông nhanh.

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://indiancinema-analysis.com/category/kinh-doanh/

Related Post

One Reply to “Lấy mủ bằng khí ethylene , hướng dẫn kỷ thuật cạo da me cao su và đống nắp chớp cho lượng mủ nhiều”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *