Lúa thất mùa, rớt giá (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hiện là thời điểm bà con nông dân đồng bằng sông Cửu Long đang vào thu hoạch lúa chính vụ hè thu năm 2019. Tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi nên năng suất giảm. Cùng với đó, giá lúa đang ở mức thấp nên người nông dân mất vui.

Bà Nguyễn Thị Điểu, nông dân ruộng lúa xứ Cần Giuộc cho biết:

“Thu hoạch năm nay bết lắm. Bị tại vì nó thất là lúc đầu nó không có mưa. Rồi lúc này mới mưa là lúa nó già, nó trổ rồi thành ra không có lúa nhiều. Có người không có gì ráo hết. Ít mưa là chắc hột, ít mưa, ít bão đồ đó hột nó ngậm sữa được thành ra nó chắc hột nhiều hơn là cái mùa mưa”.

Theo bà Điểu, tuy miền Tây có tiếng thiên nhiên ưu đãi, song nghề trồng lúa làm nông bao đời nay vẫn hệt như câu ca dao, là phải biết trông trời /trông đất / trông mây / trông mưa / trông gió / trông ngày / trông đêm. Mưa thuận gió hòa luôn là mong mõi của người dân ở vựa lúa miền Tây.

Bà Thủy, một thợ cấy ở Long An kể:

“Có chỗ thì cũng ngon, có chỗ nó thất… Nước ít đó, trời không mưa đồ cái nó không có trổ được nữa. Nó qua tháng cái nó không trổ. Không trổ cái mai mốt người ta cày trở lại, cấy trở lại bỏ”.

Thời tiết khiến đồng lúa vụ hè thu ở nhiều nơi khô khốc, lúa thì không trổ đòng. Vậy là phải nhổ bỏ và cày bừa đất để bắt đầu cấy trở lại. Đã vậy nhiều nơi nước không về, trời không mưa nên đồng lúa lâm cảnh cháy trơ gốc rạ.

Bà Thủy nói rằng mần ruộng ngày càng cực:

“Năm nay cũng khó mần ruộng, mà không biết tới nó trổ không biết nó sao, chứ năm nay nước đồ không vô cái nó vô cái là trời mưa suốt đất sâu đó cái nó oi chết. Kiểu như người ta đắp đập đó, người ta không cho vô đó, cái nó cạn khô. Rồi cái người ta cho vô cái trời mưa nó ngập, ướt hết à. Ngập úng hết à”.

Vụ lúa hè thu ở miền Tây được coi là vụ chính trong năm so với hai vụ còn lại là thu đông và đông xuân. Đất đai nơi đây gần như bị vắt kiệt cho canh tác liên tục các giống lúa ngắn ngày, so với trước năm 1975 chỉ làm một vụ mùa kéo dài trong 6 tháng. Giá lúa cũng đang rớt.

Bà Điểu cho biết:

“Thường thường đó thì là sáu ngàn, bảy ngàn, tùy theo, thấp đó…”.

“Giá lúa nay họ mần ba tháng, bán có bốn ngàn đồng một ký à”.

Đây là giá mà bà con nông dân nói rằng khiến hụt sở hụi, vì nếu tính đầy đủ công cán, phân bón thì giá thành sản xuất ra một ký lúa là từ bốn ngàn ba đến bốn ngàn rưỡi một ký. Lúa thất mùa mà còn rớt giá là tình cảnh vụ mùa này ở miền Tây Nam bộ.

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://indiancinema-analysis.com/category/cong-nghe/

Related Post

5 Replies to “Lúa thất mùa, rớt giá (VOA)”

  1. Cụ Điểu là một người nông dân chân chất, nhưng cụ trả lời VOA rất là hay, với âm điệu cực chuẩn luôn…👍👍👍👍

  2. Sau 44 năm cướp đc miền nam,thiên tài đảng ta đã giúp cho người nông dân trở thành diện”xoá đói giảm nghèo”,con cái phải lưu vong tứ xứ để kiếm”thóc” đem về trả nợ cho gđ,ok?

  3. Tôi làm thợ gằn xay lúa ra gạo đây
    Gạo ướt về xấy muốn lòi ra mới đem đi tách vỏ được
    Mùa này 1 ngày 1 đêm tôi làm hơn 100 tấn lúa ra gạo mà gạo thì xuất đi ko đc chất cao 2-3m

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *