Nàng Ờm-Chàng Bồng Hương, truyện thơ dân tộc Mường trong chế độ nhà Lang|148|#hoinguoimuong #hatmuong #vanhoa #dantoc #dulich
—-
– Chung tay bảo tồn văn hóa dân tộc Mường.
– Nàng Ờm-Chàng Bồng Hương, truyện thơ dân tộc Mường, câu chuyện tình cảm động trong xã hội người Mường dưới chế độ nhà Lang.
– Nàng Ờm quê ở đất Cành Nàng (bên bờ sông Mã, nay là xã Lâm Xa, thị trấn Cành Nàng). Nàng đã giới thiệu cụ thể về quê quán gia thế của mình: Nhà em ở đất Cành Nàng/ Làng Ka Da, con mường Ký Ống.
– Chàng Bồng Hương nhà nghèo từ lúc 7 – 8 tuổi chàng đã trèo lên cây quýt hái quả cho mẹ Ờm và ghi nhớ lời hứa của bà là nếu đẻ con trai bà cho làm bạn chài lưới, nếu đẻ con gái sẽ cho “nên cửa nên nhà” nên chàng đã biết nàng Ờm từ nhỏ. Khi Ờm còn nhỏ chàng đã bế, ẵm, dỗ dành em gái khi lớn lên hai người đã có nhiều kỷ niệm: Đi trâu cùng nhau bên ngõ/ Đi bò cùng nhau trên nương.
– Chàng Bồng Hương đã chú ý đến nàng Ờm từ tuổi “mười lăm”, đến khi nàng Ờm mười chín tuổi, chàng Bồng Hương đã ngỏ lời yêu nàng Ờm. Hai người yêu nhau, chỉ có mong ước hạnh phúc đơn giản: Ăn chung một gian/ Uống nước chung một máng/ Xỉa răng chung một ống/ Chết hay sống cùng trọn một đời.
– Bố mẹ nàng cô gái chê chàng trai nhà nghèo nên ra sức cấm đoán, đe nẹt, thậm chí dùng cả đòn roi và nhiều biện pháp để ngăn cản nhưng nàng nàng vẫn một lòng yêu chàng Bồng Hương. Một đêm bố mẹ nàng Ờm đánh đập nàng tàn nhẫn, nhốt nàng trong buồng. Thương chị, em gái nàng Ờm đã mở cửa buồng cho chị trốn. Nàng Ờm đã quăng mình xuống sân, chàng Bồng Hương đỡ người yêu trên tay và hai người bỏ nhà chạy lên núi Làn Ai.
– Chàng Bồng Hương đi xin gạo, mượn nồi nấu cháo cho nàng Ờm, chăm sóc vết thương cho nàng và tính chuyện cùng nhau bỏ đến mường khác nhưng nàng Ờm không dám vì sợ bị gièm pha “sợ quyền cha, phép mẹ”. Nàng Ờm đã ăn lá ngón để “giữ trọn lời thề về bên ma”. Thương xót cho người yêu, chàng Bồng Hương cũng ăn lá ngón để cùng về mường Ma với nàng Ờm cho trọn kiếp bên nhau. Bố mẹ nàng Ờm tìm thấy xác con gái trên núi Làn Ai, ân hận, thương xót con gái, muốn đem con gái về mường làm ma, làm vía nhưng hồn vía nàng Ờm đã xin bố mẹ cho nàng ở lại núi Làn Ai để làm tấm gương cho đời sau biết: Con biến nên núi Làn Ai/ Cho chuyện của con kéo dài/ Cho đời sau, cho bố mẹ làng con nghe/ Muôn đời sau cho chuyện nên vè/Cho bản làng nghe, cho đời sau biết.
– Đôi trai gái đã không tìm thấy hạnh phúc trong cõi người trên mường trần gian nhưng họ bên nhau chốn mường Ma. Những đêm trăng sáng hồn nàng lại về mường trần gian để kể câu chuyện tình bi thảm của mình cho các thế hệ sau cùng biết.
-Chuyện tình kết thúc với câu thơ sâu đậm nghĩa tình: Núi Làn Ai nghèo tiền, nghèo của/ Nhưng Làn Ai giàu nghĩa.
– Người kể: Thành viên Muong Nam Ai của Hội người Mường chia sẻ live trên trang Hội những người nói tiếng Mường.
—-
►Đăng ký kênh Hội người Mường tại:
Để theo dõi những video mới nhất vào thứ 7 hàng tuần
—-
►Liên hệ với chúng tôi:
Fanpage:
Fb:
—-
►Hãy like, share và đăng ký (Subscribe) kênh Hội người Mường:
—-
Videos may contain copyrighted to use based on the rational use of law Fair Use ( / …)
Please contact traixumuong@gmail.com for copyright matters!
—–
© Bản quyền thuộc về Hội người Mường
© Copyright by Hội người Mường ☞ Do not Reup

Nguồn: https://indiancinema-analysis.com/

Xem thêm bài viết: https://indiancinema-analysis.com/category/giai-tri

Related Post

5 Replies to “Nàng Ờm-Chàng Bồng Hương, truyện thơ dân tộc Mường trong chế độ nhà Lang|148|”

  1. Tuổi thơ của tôi, những câu chuyện kể của bà ngoại thường kể để ru tôi vào giấc ngủ. Thấm thoát đã qua gần 30 năm rồi, giờ nghe loại mà nhớ bà. Lâu rồi cháu chưa về thăm bà rồi. Cảm ơn chị nhiều lắm! Cho em nhớ về tuổi thơ của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *