Ngày 27/11 – 16 nạn nhân đầu tiên trong 39 Thi thể tại Anh đã về đến Việt NamXe cứu thương chở thi thể nạn nhân Việt Nam trong thảm họa xe tải ở Anh về quê nhà ở miền trung Việt Nam,. 16 trong số 39 công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch xe tải ở Anh tháng trước đã được hồi hương vào sáng thứ Tư ngày 27 tháng 11 năm 2019.
Chuyến bay chở thi thể của họ rơi xuống sân bay quốc tế Nội Bài ở Hà Nội lúc 5 giờ sáng. Mỗi người sau đó được chuyển lên xe cứu thương để được vận chuyển về quê nhà.
Sau một tiếng làm thủ tục bàn giao thi thể, các chuyến xe cứu thương được chuẩn bị sẵn để đưa di hài từ sân bay về các địa phương bàn giao cho từng gia đình.
Các gia đình nạn nhân không được di chuyển theo đoàn, họ sẽ ở nhà để chờ đợi thi thể được đưa về. Việc đưa người tử vong về nước chia làm nhiều đợt.
Trước đó một ngày, đoàn công tác của tỉnh Nghệ An đã ra Hà Nội làm thủ tục tiếp nhận thi thể nạn nhân tử vong từ Anh. Kinh phí cho việc này được tạm ứng từ ngân sách địa phương.
16 nạn nhân đến từ các tỉnh miền trung Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình, cách Hà Nội bảy đến 10 giờ lái xe. Các nạn nhân khác sẽ được gửi trở lại Việt Nam trong các chuyến đi sau và thời gian cụ thể vẫn chưa được công bố.
Các nạn nhân còn lại sẽ được hồi hương sau đó.
Đầu tháng này, nhà chức trách đã công bố danh tính của tất cả 39 người Việt Nam thiệt mạng trong thảm họa xe tải. Nạn nhân nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi và lớn tuổi nhất là 44.
Hầu hết nạn nhân, 21 tuổi, đến từ Nghệ An, 10 người hàng xóm Hà Tĩnh, và phần còn lại từ tỉnh Quảng Bình và tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng ở miền Trung Việt Nam, tỉnh Hải Dương và thành phố Hải Phòng ở phía bắc.
Một phái đoàn từ tỉnh miền trung Nghệ An đã đến Hà Nội vào thứ ba để hoàn tất các thủ tục tiếp nhận các thi thể.
“Giao thông vận tải, dịch vụ y tế và cảnh sát đều sẵn sàng để đảm bảo an ninh và an toàn cho quá trình đưa các thi thể về nhà”, một nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết.
Tại tỉnh Hà Tĩnh, ông Bùi Huy Cường, phó chủ tịch huyện Cần Lộc, cho biết huyện đã bố trí 8 xe cứu thương để chở thi thể. “Chính quyền địa phương sẽ hộ tống các thi thể về nhà. Để đảm bảo an ninh, chúng tôi không cho phép những người thân yêu của họ tham gia phái đoàn”, ông Cường nói.
Nhiều gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh cho biết chính quyền sẽ thông báo cho họ vài giờ trước khi thi thể người thân của họ về đến nhà.
Chính phủ Việt Nam đã quyết định thực hiện các khoản thanh toán tạm ứng để đảm bảo các nạn nhân được đưa về nhà càng sớm càng tốt. Theo Bộ Ngoại giao, chi phí 1.771 đô la để nhận tro cốt của nạn nhân và 2.855 đô la cho các thi thể được đưa trở lại trong quan tài, theo Bộ Ngoại giao.
Cho đến nay, cảnh sát Anh đã bắt giữ bảy người vì liên quan đến thảm họa xe tải.
Trong số các nghi phạm có tài xế xe tải Maurice Robinson, 25 tuổi, ở Bắc Ireland. Trong một thử nghiệm thứ hai, anh ấy đã nhận tội hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp , nhưng không thừa nhận 39 tội ngộ sát mà anh ta đã bị buộc tội.
Bị cáo đã được tạm giam để cho đến khi xét xử lại vào ngày 13 tháng 12.
Tại Việt Nam, cảnh sát đã bắt giữ 11 người ở tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh vì nghi ngờ liên quan đến buôn người.
Đợt đầu tiên vận chuyển thi hài nạn nhân trong vụ xe tải ở Anh về tới Việt Nam.
Theo thông tin BBC có được, ít nhất 16 thi hài được chuyển từ sân bay London Heathrow hôm 26/11 và về tới sân bay Nội Bài Hà Nội vào sáng hôm thứ Tư 27/11.
Chuyến bay chở số thi hài này đáp xuống sân bay Nội Bài vào khoảng 5 giờ sáng.
Truyền thông trong nước đưa tin người nhà nạn nhân “không ra sân bay vì lý do an ninh”
Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, Hà Tĩnh Bùi Huy Cường được Vnxpress dẫn lời nói “Lãnh đạo huyện và các xã có người tử vong sẽ đi cùng. Vì lý do an ninh, người nhà nạn nhân không được theo đoàn”.
Bài của báo điện tử này mô tả nhiều gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh cho biết “khi xe chở thi hài cách nhà khoảng vài tiếng, cơ quan chức năng sẽ thông báo để gia đình chuẩn bị”.
Hầu hết gia đình có nạn nhân tử vong ở Anh muốn nhận thi hài người thân, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Được biết ít nhất 7 gia đình có nguyện vọng hỏa táng và được thực hiện tại London trong hôm thứ Ba 26/11.
Hôm thứ Ba một số gia đình nạn nhân tại Việt Nam nói với BBC họ ”chưa biết chắc ngày nào thi thể được đưa về” và chỉ được thông báo là “từ giờ tới cuối tuần”.
Thi thể của 39 nạn nhân người Việt được tìm thấy tại Khu Công nghiệp Waterglade, Essex, trong một container đông lạnh, từng được chở qua đường biển từ cảng Zeebrugge ở Bỉ tới cảng Purfleet của Anh vào sáng sớm ngày 23/10.
Danh tính 39 nạn nhân xấu số được Cảnh sát hạt Essex và Bộ Công an Việt Nam đồng thời công bố hôm 9/11.
Một số văn bản cho thấy Chính phủ Việt Nam sẽ ứng trước chi phí để hỗ trợ các gia đình đưa lọ tro hoặc thi hài nạn nhân về nước và các gia đình để hoàn trả lại chi phí này “theo quy định”.

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://indiancinema-analysis.com/category/kinh-doanh/

Related Post

12 Replies to “Ngày 27/11 – 16 nạn nhân đầu tiên trong 39 Thi thể tại Anh đã về đến Việt Nam”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *