Nghề đóng xuồng ghe trông chờ mùa nước nổi (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Miệt Mỹ Hòa Long Xuyên giờ còn một vài nhà vẫn bền bỉ với nghề đóng ghe, xuồng. Người thợ nơi đây tự tin khi còn sông nước, còn con đò thì nghề của họ còn sống mãi. Ông Sáu Rõ, người thợ thâm niên một phần ba thế kỷ nói cứ mùa lũ về là nghề làm xuồng đắt hàng.

“Tính ra cũng… hồi nhỏ tới lớn đó, ba mươi mấy năm rồi, tại ông cha, ổng truyền lại mà. Đóng bán rai rai hoài. Cũng như là cuối tháng giêng mình đóng hoài tới. Đầu quỡn thì mình đóng hai, ba ngày, nghỉ hai, ba ngày vậy đó. Đắt thì làm tới chạng vạng luôn”.

Ông Sáu kể từ nhỏ đã phụ cha anh cầm búa, cưa đóng xuồng và gắn luôn với nghề này. Nghề làm xuồng đời trước cứ truyền lại cho đời sau. Tùy sở thích của mỗi nơi mà thợ xuồng theo đó đóng xuồng phù hợp như vùng An Giang thích xuồng cui, kiểu đóng bảy lá. Bà Màu cho biết:

“Cái này như dạng là đóng với loại sao vườn, là đóng bảy lá. Xuồng chín tấc có, một mét, một mét mốt, một mét hai, một mét ba. Đó vậy đó. Be thì một phân rưỡi. Còn cong thì ba phân… Cái này như dạng đi sông nhỏ, như dạng là mình đi giăng câu, hoặc giăng lưới, hoặc đi xuỵt đồ vậy đó. Còn nếu mà người ta xài dạng như cắt cỏ bò hay hoặc là những chuyện lớn như đi cào, hay đi này kia đó, thì mình đóng xuồng lớn hơn”.

Những chiếc xuồng này có thể chở được hai người, phù hợp thả câu miệt đồng. Ông Sáu nói tiếp:

“Xuồng nhỏ này đi được hai người. Đủ kiểu hết trơn đó. Bự thì bốn người. Nếu mà đi khẳm thì tạt nước. Còn đi hai người thì vững chăng luôn. Thước mốt đi hai người, vững luôn đó. Xuồng một thước cũng vững nữa. Thước hai người vững, ba người khẳm”.

Đi khẳm là từ địa phương, ý nói là xuồng chở thêm người vẫn được, nhưng phải tát nước khi gặp sóng ở mùa lũ lên khiến nước tràn vào xuồng. Mùa nước nổi năm nay đang được trông chờ để có thể bán xuồng, ghe. Bà Màu kể:

“Cái mùa nước lên là từ cỡ tháng bảy cho tới tháng tám, tháng chín, tháng mười là hết”.

Là nghề phụ thuộc vào mùa nước nổi hàng năm, nên bám theo nghề là rất cực. Ông Sáu chia sẻ:

“Làm cái nghề này là phải cực rồi. Nghề này cực hơn tất cả các nghề nào hết trơn đó. Tại vì cái nghề ông cha ổng truyền cho mình, sao mà bỏ được”.

Trét ghe, xuồng bằng dầu chai thường là công đoạn dành riêng cho phụ nữ. Trét chai theo đường hèm, theo dây cong cả trong lẫn ngoài xuồng. Ghe xuồng nếu được chống thấm kỹ lưỡng, có thể dọc ngang sông nước cả chục năm.

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://indiancinema-analysis.com/category/bat-dong-san/

Related Post

One Reply to “Nghề đóng xuồng ghe trông chờ mùa nước nổi (VOA)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *