Nguyên nhân của khủng hoảng tài chính là gì?Nguyên nhân của khủng hoảng tài chính là gì?
Nguyen nhan cua khung hoang tai chinh la gi
Xét trên góc nhìn hạn hẹp, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 là một cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ. Đó là kết quả của rất nhiều rắc rối đã tích tụ qua thời gian: các ngân hàng không được kiểm soát chặt chẽ, các sản phẩm tín dụng quá ư phức tạp, những mối quan hệ chằng chịt và sự phình to đến mất kiểm soát của thị trường nhà đất.
Chưa bao giờ thế giới chứng kiến các yếu tố ấy kết hợp lại với nhau, nhưng không ai có thể phủ nhận con đường đi từ những quyết định siêu mạo hiểm đến tình cảnh thị trường tài chính rung lắc đã trở nên quá quen thuộc. Từ những sinh viên đang nghiên cứu về khủng hoảng ngân hàng Mỹ trong thế kỷ 10 cho đến những nhà đầu tư vẫn nhớ như in nỗi đau của châu Á thời kỳ cuối những năm 1990, tất cả đều đi chung một con đường ấy.
Chẳng có cuộc khủng hoảng nào giống cuộc khủng hoảng nào, nhưng khủng hoảng xảy ra thường xuyên đến nỗi chúng ta có thể đoán được những xu hướng đã trở nên quá rõ ràng. Vậy thì, điều gì gây nên khủng hoảng tài chính?
Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản này lại là một câu hỏi rất lớn.
Trước khi khủng hoảng 2008 xảy ra, vẫn có những hiện tượng như bong bóng trên thị trường chứng khoán hay một đồng tiền rớt giá thảm hại, nhưng dường như các NHTW đã hành động kịp thời và ngăn chặn được rủi ro hệ thống. Khi đó, tài chính – một nhánh của nền kinh tế – chỉ tập trung vào các chủ đề như định giá tài sản như thế nào.
Khủng hoảng đã thay đổi điều đó. Các nhà kinh tế học, nhà đầu tư các lãnh đạo các NHTW quay trở lại với câu hỏi lớn: điều gì đã gây nên khủng hoảng tài chính?
Trong bối cảnh ấy có một câu trả lời nhận được nhiều sự chú ý hơn cả dù nó đã xuất hiện từ hàng chục năm trước đó nhưng đã không được đánh giá cao: lý thuyết về bất ổn tài chính của Hyman Minsky. Lớn lên trong thời kỳ Đại khủng hoảng, từng ngồi trong hội đồng quản trị của một ngân hàng và chứng kiến một doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định mạo hiểm như thế nào, lời giải thích của Minsky được hình thành từ sự hoài nghi dựa trên kinh nghiệm sẵn có.
Bắt đầu từ việc xem xét cách mà các công ty đầu tư, Minsky cho rằng có 3 loại cấu trúc tài chính. Loại thứ nhất là phòng hộ, cũng là loại an toàn nhất: các công ty có thể hoàn trả nợ bằng lợi nhuận. Họ hạn chế đi vay mượn và có lợi nhuận tốt.
Loại thứ hai là đầu cơ, là loại rủi ro hơn một chút: các công ty có đủ khả năng trả lãi vay nhưng phải đảo nợ gốc, nghĩa là dùng một khoản vay mới để trả gốc khoản vay cũ. Mô hình này hoạt động trơn tru trong điều kiện bình thường nhưng sẽ gặp rắc rối khi kinh tế đi xuống.
Cuối cùng và cũng nguy hiểm nhất là mô hình Ponzi. Khi đó lợi nhuận không đủ để trả cả nợ và lãi, các doanh nghiệp đang đánh cược rằng giá tài sản của họ sẽ tăng còn nếu không thì họ sẽ gặp rắc rối.
Những nền kinh tế đi theo mô hình thứ nhất – có dòng tiền khỏe mạnh và tỷ lệ nợ thấp – sẽ ổn định. Khi nền kinh tế bắt đầu rơi vào trạng thái đầu cơ, đặc biệt là khi Ponzi trở nên phổ biến, chúng mong manh như “ngọn nến trước gió”. Nếu giá tài sản lao dốc, những nhà đầu tư bấn loạn sẽ bán tháo, dẫn đến giá tài sản càng giảm mạnh hơn và vòng tròn luẩn quẩn cứ thế tiếp diễn, tạo nên tâm lý bầy đàn và tình trạng hỗn loạn còn được gọi là “khoảnh khắc Minsky”.
Nhà đầu tư cũng nên tuân thủ mô hình thứ nhất, nhưng qua thời gian mà đặc biệt là khi nền kinh tế khỏe mạnh, nợ là thứ hấp dẫn mà người ta không thể cưỡng lại được. Khi nền kinh tế chắc chắn sẽ tăng trưởng, tại sao lại không đi vay nhiều hơn nữa? Các ngân hàng cũng tăng cường cho vay. Minsky đã đi đến kết luận rằng chính quãng thời gian yên bình ổn định sẽ nuôi dưỡng những rạn nứt đầu tiên của hệ thống tài chính.
Minsky đã có một cái nhìn sâu sắc và thấu đáo, nhưng ứng dụng lý thuyết này như thế nào lại là chuyện khác. Nhiều năm nay toán học dường như đã trở thành ngôn ngữ của kinh tế học, và cách tiếp cận định tính của Minsky khiến ông đứng ngoài cuộc chơi.
Kể từ năm 2008, giới học thuật đã cố gắng mang nhiều hơn những tính toán định lượng vào lý thuyết của ông và đã đạt được một số thành công nhất định. Họ chỉ ra thị trường ít biến động trong thời gian dài và tỷ lệ nợ/dòng tiền cao sẽ là những dấu hiệu chính xác như thế nào để tiên đoán một cuộc khủng hoảng.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://indiancinema-analysis.com/category/kinh-doanh/

Related Post

9 Replies to “Nguyên nhân của khủng hoảng tài chính là gì?”

 1. Tôi chia tiền như thế này để giữ và đầu tư tài sản, phòng chống khủng hoảng:
  – 30% tiền mua coin ( coin trên sàn) hoặc trữ ở dạng USDT. Có thể chia tỉ lệ giữa cả hai.
  – 60% tiền dùng để tranh thủ mua vàng khi đang còn thấp.
  – 10% tiền mặt để kinh doanh buôn bán các mặt hàng thiết yếu, tránh: làm đẹp, ăn chơi, du lịch, thời trang. Tốt nhất là nhu yếu phẩm ăn uống. Vì đó là mặt hàng không thể thiếu dù có chuyện gì sảy ra.
  ———
  Tào tháo có nói: Vào thời bình thì ai cũng như ai, cơm no mặc ấm. Nhưng thời loạn thì mới có được anh hùng hào kiệt.
  Ai tinh khôn chuẩn bị kĩ thì sẽ an toàn vượt qua cơn khủng hoảng này.
  Còn anh hùng biết thời thế, có thể nhờ thời loạn để vang danh thiên cổ. Xem thời loạn như 1 cơ hội để lập thân.
  ——-
  Cảm ơn admin vì 1 video hay
  ——-
  Chúc mọi người thành công và may mắn

 2. Sau hơn 30 năm đổi mới (thực chất là đổi theo cái cũ của VNCH), đến hôm nay nền CN của VN vẫn còn nằm ở bước khởi điểm và khối doanh nghiệp FDI vẫn đóng vai trò độc tôn. Nền NN của VN vẫn còn nằm ở phía lạc hậu. Các ngành dịch vụ gần như chưa được phát triển! Nền KT Việt Nam trên nền móng như vậy rõ ràng ẩn chứa rất nhiều rủi ro, và luôn bấp bênh. Sự tham nhũng của quan chức, sự tham lam của đám tư bản thân hữu đã tạo ra liên minh tư bản đỏ, khai thác mạnh ở lãnh vực bất động sản và đầu tư công, các lãnh vực này là miếng mồi béo bở, dễ làm, dễ ăn, một vốn bốn lời đối với họ. Nhưng như chúng ta đã chứng kiến, khi đầu tư vào các lãnh vực này tăng nhanh và bất cân đối, nền tài chính sẽ càng gần với các nguy cơ dẫn đến khủng hoảng. Bạn cũng như tôi, có lúc tự hỏi, liệu những lãnh đạo "ưu việt" của chúng ta có cảnh giác về những nguy cơ này không? Phải chờ đến khi sự việc xãy ra mới biết bạn ạ. Nhưng tôi linh cảm họ đang lo âu. Bởi vậy họ đang bàn kế dụ dân để mượn vàng và đô la!

 3. Nguyên nhân của khủng hoảng tài chính là:
  -Tham nhũng
  -Hối lộ
  -Tiền mất giá do dầu mất giá (như venezuela)
  -Và n nguyên nhân khác nữa 😂

 4. Lãnh vực này mình ko rành nên ko bl nhưng cảm giác là sàn chứng khoán mà đỏ mãi chắc cũng ãnh hưởng ko ít đâu nhĩ?

 5. Nếu Việt Nam mà có khủng hoảng kinh tế thật thì con đường di cư tị nạn của người Việt đã sôi động rồi lại càng sôi động nữa à 😅😅😅😅😅 , mình khuyên mọi người nếu thấy tình hình bất ổn tốt nhất nên thủ sẵn vài tấm vé máy bay và vài triệu USD nhá .

 6. Ở Việt Nam gần sắp có khủng hoảng tài chính à , toàn là nền kinh tế ăn đất và quan lo ăn chơi không à .

 7. Khủng hoảng tài chính mang tính chu kỳ, khoảng trên dưới 10 năm có 1 cuộc khủng hoảng nhỏ và 70 năm có 1 cuộc đại khủng hoảng…tại sao lại khủng hoảng?Bởi con người có tính nhanh quên và sự dại dột của con người cũng có tính kế thừa thì phải nên khủng hoảng cứ lặp đi lặp lại hết thế hệ này đến thế hệ khác. Vậy các cuộc khủng hoảng gần đây 1998, 2008 và năm nay là 2018 liệu có cuộc khủng hoảng nào, ở đâu nhỉ, sẽ xẩy ra??? Có 1 câu nói rất hay là bạn chỉ cần nhìn xung quanh bạn mọc lên rất nhiều nhà cao tầng trong thời gian rất ngắn thì khủng hoảng sắp xảy ra đó!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *