Rò luân nhĩ, thịt thừa trước tai là gì? Ý nghĩa lâm sàng?Rò luân nhĩ là gì?
Rò luân nhĩ còn được gọi là u nang, vết nứt hoặc xoang. Về cơ bản là một đường rò di chuyển dưới da mà không phải là thuộc về nơi đó; Nó được đánh dấu bằng một lỗ nhỏ xíu vào đường ống, ngay trước tai và phía trên ống tai. Trong trường hợp không điển hình, lỗ mở xuất hiện bên dưới ống tai, gần thùy hơn.

Một đường dò chạy bên dưới da có thể ngắn hoặc dài và phức tạp, với sự phân nhánh rộng. Phổ biến hơn khi chỉ có một tai có rò luân nhĩ.

Rò luân nhĩ là bẩm sinh, có nghĩa là trẻ em được sinh ra với dị tật này khi tai phát triển sớm trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, dị tật không liên quan đến khiếm thính và chỉ hiếm khi liên quan đến hội chứng di truyền liên quan đến các vấn đề khác. Một em bé sinh ra với rò luân nhĩ sẽ được kiểm tra các bất thường khác để loại trừ các hội chứng này.

Vấn đề chính với các lỗ rò luân nhĩ, nếu chúng xuất hiện ở một đứa trẻ khỏe mạnh khác, là chúng có thể dẫn đến u nang lành tính hoặc nhiễm trùng, bao gồm cả khối nhỏ mủ được gọi là áp xe. Khi một đứa trẻ bị nhiễm trùng lặp lại, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị loại bỏ hoàn toàn đường rò. Mặt khác, nếu hố không có vấn đề mãn tính, nó có thể không cần can thiệp gì.

Các rò luân nhĩ khác với các thịt thừa, đó là các nút thịt ở phía trước tai mà không có đường xoang kèm theo. Thịt thừa chỉ đặt ra một vấn đề thẩm mỹ và không có nguy cơ nhiễm trùng như rò luân nhĩ.

Mặt khác, các rò luân nhĩ ít nghiêm trọng hơn so với và phải được phân biệt với – một u nang sứt nhánh. Một u nang khe hở nhánh, có thể xuất hiện dưới dạng một lỗ nhỏ, da thừa hoặc lúm đồng tiền ở bên cổ có thể bị nhiễm trùng và chảy dịch. Tất cả các dị tật như vậy của tai ngoài, khi được thực hiện cùng nhau, xảy ra ở dưới 1 phần trăm trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Chúng được coi là một khuyết tật bẩm sinh phổ biến, ngay cả khi tỷ lệ xảy ra nghe có vẻ thấp. Con trai và con gái đều bị ảnh hưởng như nhau bởi dị tật tai ngoài. Và mặc dù những dị tật này không nhất thiết phải gặp trong gia đình, khi cả hai tai bị ảnh hưởng, lịch sử gia đình có nhiều khả năng.

Nguyên nhân
Phần có thể nhìn thấy của tai được gọi là auricle. Nó hình thành trong tuần thứ sáu của thai kỳ. Khi sự phát triển auricular gặp phải vấn đề hợp hạch, một lỗ rò luân nhĩ hình thành.

Dấu hiệu và triệu chứng
Trẻ em có một lỗ rò luân nhĩ luôn có cùng một tập hợp các triệu chứng. Các triệu chứng phổ biến nhất của lỗ rò đơn độc hoặc lỗ rò phối hợp với một dị tật khác bao gồm:

Một lỗ nhỏ có thể nhìn thấy trước một hoặc cả hai tai.
Một lỗ mở xuất hiện như một vết lõm.
Sưng, đau, sốt, đỏ hoặc mủ trong và xung quanh hố, báo hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm mô tế bào hoặc áp xe.
Một khối u không phát triển chậm ngay bên cạnh lỗ mở, báo hiệu một u nang. Một u nang cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Các hội chứng liên kết
Dái tai không đối xứng và lưỡi lớn bất thường phối hợp với lỗ rò trước tai có thể là dấu hiệu của hội chứng Beckwith-Wiedemann. Hội chứng này có liên quan đến bất thường ở bụng và ung thư thận và gan.
Lỗ hoặc hố ở phía bên cổ, hố và / hoặc da thừa ở phía trước tai, mất thính lực và bất thường ở thận đều có thể là dấu hiệu của hội chứng thận-nhánh.

################

FB: Taimuihong bacsitri
zalo: 0935531866

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://indiancinema-analysis.com/category/suc-khoe/

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *