Rừng ngập mặn Cần Giờ đang bị tàn phá (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Với diện tích hơn ba mươi bảy ngàn héc ta, rừng ngập mặn Cần Giờ được xem là lá phổi xanh của Sài Gòn. Năm 2001, rừng ngập mặn Cần Giờ được tổ chức UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Ông Anh, cư dân Cần Giờ nói rằng với việc chặt cây rừng để làm đường sá, các dự án du lịch đã khiến tôm, cua cá nơi đây bị mất môi trường sống.

“Tôm, cá với cua đồ đó, nó mất cái thiên nhiên của con cua nó bò lên đây nó ở, với cá đồ… Tới mùa tháng tám, tháng chín là nó ngập lên tới đây luôn đó. Ngập lên năm, sáu tấc vậy đó. Thu hoạch là lúc đó cua mình đóng, có cá, mấy người đóng đáy đồ đó. Cá, tôm đồ người ta thu hoạch”.

Với việc những con đường được mở xuyên rừng để phục vụ các dự án du lịch, đang khiến cho nhiều nơi ở rừng ngập mặn Cần Giờ lâm vào tình cảnh xác xơ của cây đước, cây mắm bị đốn hạ. Nhiều nơi để làm đường, buộc phải phá diện tích lớn của rừng.

Ông Đào, người dân địa phương nhìn nhận rừng nơi đây đã mất nhiều còn do các dự án kinh doanh:

“Bị vì làm đường, rồi người ta mở công trình này nọ đó nên nó giảm lại. Hồi đó thì nhiều rừng, giờ nó mở công trình đồ đó, mở con đường này hết mấy chục mẫu rồi”.

Cần Giờ có nhiều dự án bất động sản. Những gia đình có đất rừng cũng bị thu hồi cho phát triển dịch vụ. Ông Anh kể:

“Hồi đó nhà của Anh là sáu chục thước, đất chạy dài vô sáu chục thước. Giờ nó làm đường nó lấy lộ nó làm hai bên, một bên sáu chục thước. Mất hết một bên sáu chục thước, hai bên là một trăm hai chục thước. Bây giờ nó đang xẻ cái đường thông hành, chạy trên cầu An Nghĩa thấy đó. Cái khu đó mốt sau này nó làm nghe nói là công viên gì đó”.

Theo lời ông Anh, thì việc xẻ rừng để làm công viên nhằm phục vụ cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng du lịch. Với việc chặt phá cây đước, cây mắm đang khiến diện tích rừng ngập mặn ở Cần Giờ suy giảm. Người địa phương nói rằng họ hoan nghênh việc mở mang đường sá cho bà con thuận tiện đi lại, nhưng tránh lạm dụng việc tàn phá rừng.

“Thì nói chung là để cái rừng thiên nhiên nó hay hơn”.

Người ta triệt hạ cây đước của rừng Cần Giờ không chỉ để lấy đất, mà còn dùng đước để đóng nền móng phục vụ việc xây dựng tại đây. Rừng giúp giữ ranh đất, tránh bị nước sông, biển xâm thực, tạo môi sinh phát triển ngư nghiệp. Do đó với việc chặt phá cây ở rừng ngập mặn Cần Giờ, còn khiến đời sống dựa vào đánh bắt thủy hải sản nơi đây của bà con ngày thêm khó khăn.

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://indiancinema-analysis.com/category/du-lich/

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *