SỰ TRỞ LẠI CỦA TÀ ÁO DÀI TRUYỀN THỐNG TRÊN ĐẤT CỐ ĐÔSỰ TRỞ LẠI CỦA TÀ ÁO DÀI TRUYỀN THỐNG TRÊN ĐẤT CỐ ĐÔ
Dnga
Ngày 8/3 với 3 ngày miễn phí vào cho các phụ nữ mặc áo dài tham quan các di tích ở Huế đã qua đi nhưng dường như dư âm của lễ hội vẫn còn đọng lại trên từng con đường, từng ngõ ngách của Huế. Đặc biệt là sự trở lại của chiếc áo dài Huế truyền thống. Chưa có khi nào mà các nhà may áo dài Huế lại bận rộn như thời gian vừa qua và tiếp tục cho đến bây chừ. Thật là tín hiệu đáng mừng!
Từ sau 1975, tà áo dài Huế đã dần dần lùi bước vào dĩ vãng một cách đớn đau. Phải chăng cuộc sống khó khăn của thời hậu chiến khiến người dân Huế quên tà áo dài vì nó không còn là trang phục phù hợp nữa cho thời kỳ lao động chân tay lên ngôi với khẩu hiệu đầu môi “Lao động là vinh quang”?
Không hẳn thế. Không tính khi mới sinh ra, nhưng từ khi tôi biết quan sát được chung quanh thì tôi đã thấy hầu như gần hết phụ nữ Huế khi ra khỏi nhà đều mặc áo dài, đội nón lá. Phụ nữ quyền quý cao sang thì áo gấm áo lụa. Phụ nữ nghèo thì áo thâm áo vải. Từ khi mới chớm dậy thì bước vào trung học đệ nhất cấp, lớp đệ thất (lớp 6 bây giờ) con gái đã phải mặc áo dài, chỉ một số ít trường còn cho học sinh đệ thất đệ lục mặc váy trắng hoặc váy xanh (nhưng phải là áo trắng). Trên đường cho đến vào trong chợ, từ người bán cá cho đến O bán rau, bán tạp hoá đều mặc áo dài. Ai đã một lần đến Huế chắc không thể quên hình ảnh các O bán bún bò gánh buổi sáng, O bán đậu hủ gánh, O bán bánh bèo-nậm-lọc buổi chiều, O bán chè gánh buổi đêm…với tà áo dài thâm bay bay, chiếc đòn gánh uốn cong nhịp nhàng theo bước chân. Có phải vì tà áo mềm mại mà tiếng rao hàng của các O cũng gợi thèm không cưỡng nổi. Đừng nói rằng hình ảnh đó chỉ tìm thấy ở chốn đô thị. Xin thưa, các O đều ở vùng ven và vùng nông thôn lên phố thị mua bán thôi. Mà hình ảnh chiếc áo dài trong các phiên chợ quê thời đó cũng không phải là hiếm. Đó không phải là lao động sao? Lao động với một phong cách rất đẹp! Như vậy thì đừng đổ lỗi cho vì khó khăn vất vả, đừng đổ lỗi cho “lao động vinh quang”. Thế thì có thể là do “hội nhập”?
Quý vị còn nhớ không, thời sau 1975 vải phải mua phân phối theo tem phiếu. Mỗi năm, một cán bộ công nhân viên nhà nước được mua phân phối một tấm vải phin may “áo cộc” và một tấm vải “ca-tăng” để may một cái quần đen (“chó táp ba ngày chưa tới”, xin lỗi tôi viết vào đây lời y nguyên thời đó để mọi người có thể hình dung được). Nhập gia tuỳ tục. Người sao ta vậy nếu không muốn bị phê bình là “tiểu tư sản”. Thế cho nên, có rất nhiều người Huế với một tủ áo dài phải đóng lại một cách tiếc nuối. Có người lâu lâu mở ra xem rồi thở dài, “gấp tàn y lại để dành hơi”. Một số bán đi, hoặc đổi gạo ăn qua ngày. Một số tiếc tấm vải đẹp cắt ra may áo cho con. Thế là chiếc áo dài đi vào ngõ cụt! Người Huế ngậm ngùi.
Lâu dần quen nếp, vì không cần giữ vóc dáng để mặc áo dài như xưa nên phụ nữ Huế mất dần đi vẻ thanh mảnh dịu dàng. Khi kinh tế khá hơn, phụ nữ Huế lại từ quần “ca-tăng” chuyển sang quần tây rồi thẳng tiến lên áo đầm, quần jean, quần short… cho có vẻ văn minh, phong cách phù hợp với trào lưu của thế giới. Nhưng thực lòng mà nói thì sự quay trở lại mặc áo dài của chị em bước qua tuổi 30 hơi bị khó vì để quên mất thói quen giữ vóc dáng sau khi lập gia đình và sinh con.
Trong vài năm trở lại đây, chiếc áo dài đã manh nha quay trở lại khi mà quý Cô Giáo đều phải mặc áo dài khi lên lớp. Thật là tuyệt! Vì vậy mà bây giờ các bạn đến Huế sẽ thấy phong trào tập thể dục buổi sáng của chị em phụ nữ Huế khá rầm rộ trên khắp mọi nẻo đường, có lớp, có nhóm hẳn hoi. Tất cả mọi sự chăm chỉ luyện tập đó ngoài chuyện để có sức khỏe tốt thì chị em vẫn muốn có một vóc dáng đẹp để mặc áo dài.
Mong sao chiếc áo dài truyền thống sẽ nhanh chóng lấy lại vị thế của mình trong mọi sinh hoạt ở đất Cố đô, mà 8/3 vừa rồi như là một đòn bẩy cho chiếc áo dài Huế trở lại ngôi cao.
Thực hiện thu hình: Dnga
Biên tập: Kết Nối Huế Thương

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://indiancinema-analysis.com/category/lam-dep/

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *