Tranh Truyện Kiều của nữ họa sĩ Ngọc Mai*Giới thiệu bộ Tranh Truyện Kiều của nữ họa sĩ Ngọc Mai
Họa sĩ Ngọc Mai sinh năm 1951 tại Sài Gòn. Bà đã có những triển lãm tranh cá nhân tại Sài Gòn, Texas (Hoa Kỳ) và Rennes (Pháp).
Nữ họa sĩ Ngọc Mai đã miệt mài nghiên cứu và sáng tạo 12 năm trời để vẽ nên 28 bức tranh lụa tuyệt đẹp kể về cuộc đời đầy gian truân của Thúy Kiều.
Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du (1765 – 1820) là áng văn chương tuyệt tác của nền văn học Việt Nam. Truyện được viết dưới dạng thơ lục bát, một thể thơ truyền thống của người Việt, kể về thân phận tài hoa bạc mệnh của một người con gái sống trong chế độ phong kiến đầy bất công và thối nát, đó là nàng Vương Thúy Kiều. Tác phẩm này đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng như: Trung, Anh, Pháp, Nga, Ba Lan, Đức, Nhật, Hàn…
Mỗi bức tranh được nữ họa sĩ Ngọc Mai miêu tả là một giai đoạn, hoặc một biến cố lớn trong cuộc đời nàng Kiều. Chính vì vậy, xem 28 tác phẩm này, người ta sẽ được thấy lại những câu chuyện đáng nhớ về cuộc đời nàng Kiều như: cuộc gặp gỡ đầy duyên nợ giữa chị em Thúy Kiều – Thúy Vân và Kim Trọng, mối tình ngang trái giữa nàng Kiều với Thúc Sinh, những đớn đau tủi nhục khi bị Hoạn Thư đánh ghen, những ngày hạnh phúc ngắn ngủi bên Từ Hải, cảnh đoàn viên sau 15 năm lưu lạc, truân chuyên đầy trắc trở và những khoảnh khắc ấn tượng trong tác phẩm văn học nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du.
Để vẽ Kiều, nữ họa sĩ Ngọc Mai đã phải đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần những bản Kiều khác nhau, thậm chí cả những bản dịch Kiều ra nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới.
Bằng chất liệu tranh lụa truyền thống với lối bút pháp tả thực mềm mại và huyền ảo, họa sĩ Ngọc Mai đã khắc họa được hình ảnh các nhân vật và phong cảnh trong tranh rất gần gũi với tâm thức văn hóa của người Việt Nam. Ở đó, người ta thấy một nàng Kiều duyên dáng đậm chất Việt qua từng nét vẽ với áo tứ thân, khăn mỏ quạ; một Hoạn Thư có ánh mắt ghen sắc sảo; một Từ Hải ngang tàng; một Kim Trọng thanh tao, nho nhã…
Hoài Nguyễn – 15.11.2016

Nguồn: https://indiancinema-analysis.com/

Xem thêm bài viết: https://indiancinema-analysis.com/category/giai-tri

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *