Việc làm thêm cho sinh viên và những điều bạn cần biết!

Với đặc điểm đào tạo theo hệ thống tín chỉ giúp cho sinh viên là một trong những đối tượng có quỹ thời gian rảnh rỗi nhiều nhất hiện nay, trong khoảng thời gian đó, sinh viên thường tìm đến những công việc làm thêm để tăng thêm thu nhập cho bản thân. Vậy việc làm thêm cho sinh viên bao gồm những công việc nào?

Việc làm thêm cho sinh viên và những điều bạn cần biết!

1. Việc làm sinh viên làm thêm

Việc làm sinh viên làm thêm hiện nay rất đa dạng với nhiều ngành nghề, trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy mà nó cũng đem lại những mức thu nhập khác nhau cho sinh viên. Chúng ta có thể điểm qua một số ngành nghề nổi trội rất phù hợp cho sinh viên làm thêm sau đây:

Nhân viên phục vụ:

Nhân viên phục vụ là công việc được rất nhiều bạn sinh viên chọn lựa, bởi lẽ thời gian làm việc rất thoải mái, và gần như không trùng vào quỹ thời gian học tập trên lớp của sinh viên. Hơn nữa, công việc này có mức lương đối với sinh viên là tương đối lớn khoảng 20 nghìn đồng mỗi giờ.

Gia sư:

Gia sư một trong những công việc làm thêm tốt nhất, phù hợp nhất cho sinh viên. Nếu trở thành một gia sư, bạn có thể chủ động được khoảng thời gian rảnh không phải lên lớp của mình, đó là dạy tại nhà cho học sinh không phải đi lại nhiều. Đây được xem là một công việc trí thức nhẹ nhàng, vô cùng phù hợp với các bạn sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập trong khoảng thời gian rảnh để trang trải việc học hành.

Phát tờ rơi

Không nhẹ nhàng như làm gia sư, phát tờ rơi yêu cầu bạn phải có sức khỏe, phải chịu khó, đặc biệt là phải chịu được khổ. Chịu khổ, chịu khó đố là khi bạn phải đứng dưới đường, đứng ở nơi công cộng, đi lại hàng giờ đồng hồ dưới cái nắng 40 độ, dưới bụi đường với mùi mồ hôi nhầy nhụa vô cùng khó chịu. Nhưng bù lại bạn sẽ được trả công với số tiền kha khá. Chưa kể tới, nhiều khi đi phát tờ rơi cùng bạn bè cũng rất vui nữa.

Phát tờ rơi

Bán hàng online:

Bán hàng online là công việc không chỉ sinh viên mà còn được rất nhiều người chọn lựa. Bởi lẽ đây là công việc phù hợp với nhiều đối tượng, bởi bạn không cần nhiều vốn, cũng không cần thuê mặt bằng, mà vẫn có thể bán tại nhà, vẫn hoàn toàn có thể thỏa sức kinh doanh tất cả những mặt hàng bạn yêu thích từ trang sức, cho đến quần áo, mỹ phẩm …

PG và PB:

PG và PB là cụm từ chỉ những người làm trong ngành quảng cáo giống như gương mặt đại diện cho một nhãn hàng nào đấy. Công việc này cũng rất phù hợp với sinh viên bởi lẽ nó thường được làm ngoài giờ, và không phải làm liên tục mà chỉ trong một khoảng thời gian nhất đinh. Thu nhập từ công việc PG và PB này cũng rất cao, rất thích hợp cho sinh viên trang trải học tập.

Viết Blog:

Viết Blog chia sẻ kinh nghiệm, cẩm nang,… là phương thức quảng cáo cho một website hay một trang mạng xã hội nào đó. Sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không kể công việc này trong đây. Bởi lẽ, sinh viên có thể chỉ ngồi ở nhà, bên cạnh cái máy tính mà vẫn có thể kiếm thêm thu nhập cho mình.

Ngoài ra còn rất nhiều những công việc làm thêm khác phù hợp cho sinh viên chọn lựa mà chúng tôi không thể kể hết ra trên đây. Bạn có thể tham khảo những công việc ấy trên website https://timviec365.vn/ để chọn những công việc phù hợp nhất cho mình.

Viết Blog

2. Bạn nên chọn những công việc làm thêm như thế nào?

Là sinh viên hầu như ai cũng mong muốn có một công việc làm thêm cho mình. Công việc ấy không nhất thiết phải đem lại thu nhập cao để trang trải học tập. Nhiều khi sinh viên đi làm thêm chỉ để cho “đỡ chán”, để lấp đầy khoảng thời gian trống trải của mình, để làm mình thêm năng động và tự tin hơn. Nhưng dù làm thêm với công việc gì, khi chọn việc làm thêm bạn cũng nên chú ý một số điều sau:

Hãy chọn những công việc phù hợp với chuyên ngành của mình. Đây là một điều không dễ dàng nhưng cũng không phải quá khó đối với bạn. Bạn có thể chọn một số công việc thuộc chuyên ngành hoặc liên quan đến chuyên ngành của bạn. Như vậy, bạn có thể học hỏi thêm bổ trợ cho ngành nghề mình đang theo.

Nếu không chọn được công việc phù hợp với chuyên ngành, bạn có thể chọn một công việc thuộc chuyên ngành khác như làm trong spa, làm nail,… Bởi lẽ không ai đảm bảo được rằng, khi ra trường bạn sẽ xin được công việc mà bạn đã theo học. Vậy nên làm thêm ở một chuyên ngành khác giống như bạn đi học thêm một nghề nữa vậy. Nghề này có thể sẽ gắn bó với bạn về sau này nếu như ra trường bạn không xin được việc làm

Làm thêm là rất tốt, nhưng nhớ chú ý thời gian bạn nhé, bởi lẽ nếu không chú ý thời gian, về sức lực thì việc làm thêm ấy rất có thể sẽ ảnh hưởng đến việc học chính của bạn. Và dù việc làm thêm của bạn có đem lại mức thu nhập cao bao nhiêu đi chăng nữa thì nó vẫn là một công việc làm thêm, công việc chính của bạn ngay lúc này là học để đạt kết quả cao nhất.

Cuối cùng, dù bạn xin vào công việc gì, mức lương bao nhiêu bạn cũng nên đề phòng trường hợp bị lừa bởi vì hiện nay có rất nhiều những tên lừa đảo đội lốt nhà tuyển dụng chỉ chực chờ để lừa những sinh viên mới nhập học còn ngây thơ trong sáng. Họ có thể lừa đảo bạn vào đa cấp, cũng có thể là lừa đảo, không trả lương cho bạn.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn có thể chọn một công việc làm thêm phù hợp nhất cho mình.

Related Post