Việt Nam cần một thái độ khác: Quyền lực không ở ghế mà là sự thừa nhận của nhân dân!



Việt Nam cần một thái độ khác: Quyền lực không ở ghế mà là sự thừa nhận của nhân dân!
Trong bối cảnh hội nhập hôm nay, bất luận tình hình chính trị có biến chuyển thế nào thì hướng phát triển của Việt Nam vẫn là hướng biển, tức hướng Đông. Ngay cả Chiến lược Kinh tế Biển của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã xác định tới năm 2020 kinh tế biển sẽ góp hơn 50% GDP cả nước, và con số này còn tăng lên nữa theo thời gian.
Trong khi đó, hướng bành trướng chính của Trung Quốc, ngày nào nó còn là một đế chế như hiện nay, vẫn luôn là hướng Nam, nhằm khống chế tuyến giao thương hàng hải quan trọng bậc nhất đi qua nơi đây.
Biển Đông, như góc ngã ba đường, trở thành điểm đụng nhau giữa “hướng phát triển của Việt Nam” và “hướng bành trướng của Trung Quốc”, nên xung đột là không thể tránh khỏi, chỉ chưa biết khi nào và mức độ ra sao.
Những nhà lãnh đạo cộng sản Trung Quốc và Việt Nam ý thức rõ điều này, nhưng đều cố tình trì hoãn xung đột vì những toan tính của mỗi bên.
Lãnh đạo Trung Cộng hiểu rõ xung đột sẽ đẩy Việt Nam gần với phương Tây hơn – một điều mà họ không hề mong muốn, vì:
(1) Sẽ khiến họ mất đi một đàn em ý thức hệ và làm họ trở nên cô độc hơn trong mô hình phát triển của mình;
(2) Tạo ra một đồng minh của Mỹ và Tây phương ngay vùng phên giậu.
Họ thích kịch bản một Việt Nam thần phục không tiếng súng hơn. Nhưng vấn đề là Bắc Kinh không tin Hà Nội, vì nếu như trong thời chiến trước đây họ là nhà tài trợ chính cho Hà Nội thì nay Hà Nội có thể tự sống bằng nguồn thu nội địa, không còn quá nhiều lý do để thần phục họ nữa. Bởi vậy, trong ngắn hạn có thể họ chấp nhận tình trạng quy phục giả hiện nay, nhưng trong dài hạn, để nắm phần chắc trong tay, họ phải xuống tay. Đó là còn chưa kể đến nhu cầu của Bắc Kinh đưa xung đột ra ngoài biên giới mỗi khi nội trị rối ren, kèm thúc bách của Giải phóng Quân Trung Quốc phải nâng cao kinh nghiệm tác chiến của không quân và hải quân hòng chuẩn bị cho những cuộc đụng độ lớn hơn với những đối thủ mạnh hơn sau này – tất cả sẽ còn đặt toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam vào thế chỉ mành treo chuông trong một thời gian dài nữa.
Phía lãnh đạo cộng sản Việt Nam, vốn dĩ xây dựng tính chính danh dựa trên thành tích bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và phái sinh của nó là một thứ chủ nghĩa dân tộc bài Tàu thường xuyên được mài giũa, lại đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan nguy ngập hơn. Vừa phải tỏ vẻ thần phục Trung Cộng để mua thời gian, vừa phải tìm mọi cách chứng tỏ với quốc dân rằng sự thần phục đấy chỉ là hình thức, là chiến thuật ngoại giao khôn khéo để cho thấy là họ vẫn xứng đáng nắm quyền. Họ kỳ thực rất sợ kịch bản bị đánh chiếm đảo, hoặc ngay cả là mất dàn khoan, bởi nó sẽ khiến:
(1) Quét sạch tính chính danh cầm quyền của họ chính trên nền tảng mà họ xây dựng; con dao chủ nghĩa dân tộc bài Tàu mà họ mài dũa lâu nay rất có thể sẽ “cắt” họ bằng cái lưỡi thứ hai của nó;
(2) Không để cho họ lựa chọn nào khác ngoài việc phải sát lại với Mỹ và Tây phương và chịu mọi áp lực cải cách chính trị từ đó – đồng nghĩa với việc quyền lực độc tôn của họ sẽ bị đe dọa;
Tình thế lưỡng nan này giải thích cho thái độ bất nhất thể hiện qua cả phát ngôn lẫn hành động của giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam: Khi thì cho phép biểu tình, khi thì ngăn cấm, lúc thì phê phán tình “hữu nghị viển vông”, lúc thì ca ngợi “4 tốt, 16 chữ vàng”. Tất cả những sự bất nhất này thể hiện sự lúng túng của những người lãnh đạo mang tư duy nhiệm kỳ, chỉ nhằm mục đích mua thêm thời gian, trì hoãn một cuộc xung đột không sớm thì muộn sẽ đến. Họ chỉ mong cuộc xung đột ấy không đến trong nhiệm kỳ của mình, để trốn tránh trách nhiệm với quốc gia, với lịch sử.
Việt Nam cần một thái độ khác. Một thái độ dám nhìn thấy “cơ” (cơ hội) trong “nguy cơ” hiển hiện ở Biển Đông. Một thái độ của Minh Trị và quốc dân Nhật Bản bừng tỉnh trước loạt đại bác từ tàu Mỹ; hay của Tưởng Kinh Quốc, Lý Đăng Huy và quốc dân Đài Loan trước dàn tên lửa Đại lục ngay bờ bên kia eo biển, nhất quyết tận dụng tình thế cạnh tranh giữa các siêu cường.

source: https://kythuatmarketingonline.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://kythuatmarketingonline.com/category/kinh-doanh/

Related Post

44 Replies to “Việt Nam cần một thái độ khác: Quyền lực không ở ghế mà là sự thừa nhận của nhân dân!”

 1. Quyền lực là sự thừa nhận của nhân dân,có nghĩa là quyền lực phải được người dân bàu lên và thừa nhận cũng như tin tưởng vào quyền lực đó. Sức mạnh của quốc gia dân tộc cũng nằm ở nhân dân chứ không hề ở một tổ chức chính trị xh nào. Ở Việt Nam quyền lực không được dân bầu lên nên giữa quyền lực và nhân dân có một sự ngăn cách thậm chí có lúc còn đối kháng. Muốn Việt Nam có sức mạnh về mọi mặt,quyền lực phải thuộc về nhân dân,hoặc nếu chưa thuộc về nhân dân thì cũng phải hoà hợp đứng về phia nhân dân. Những nhà lãnh đạo Việt Nam muốn cho đất nước được hùng cường phải lấy nhân dân làm gốc cho mọi hoạt động của xh,bằng không sức mạnh của Việt Nam chỉ là con số 0 đúng nghĩa.

 2. Với CSVN, YÊU NƯỚC LÀ 1TRỌNG TỘI PHẢI BỊ BẮT BỚ GIAM CẦM HÀNH HẠ. CÁI ĐẢNG KHỐN NẠN LÀ TÔI TỚ CHO TÀU CỘNG.

 3. luc doi ngheo thi dan lanh du ? thang ba lem van nha lau xe hoi gai dep ? dan kiho nao vo vang ? thang ba lem van hinh hang? len xe xuong ngua 12 dang ba lem so ai trong dan? thang ba lem ,lay tien dan dong thue de xay nha tho ho nha phai lang hieng ngang chang so gi dan coi minh hon ong troi ? thang ba lem khong nho den hang vi mac quang long day dua con kim quy ra ngoai ? thang ba lem cai mat vieu vao ? coi dan la thu co rac? thang ba lem dau so ai ? co cai mienhg bai 4 tot 16 chu vang ? thang ba lem hien ngang ao vet quan xep lai? ba len quen mot dieu minh ke cuop ….??

 4. dang cong san la thang ba lem,? luc troi yen nang dep thi thang ba lem noi do tau lam ra thang nao ca chon.thit ngay dan noi len dung sai dang khong can biet thi ngay vao tu ngoi moc gong? thang ba lem cuoi ha he ? khi thang ban vang 16 toi lan toi thang ba lem ? ra linh bac dan bieu tinh? dan biet thang hung bao ba lem? dan khong huong di bieu tinh? thang ba lam khoc dieu nam ai ? dan minh bay gio mmuon thang ba quyen xam luoc? vay thang ba lem? da lam duoc gi? hay thang ba lem muon chet nhu thang ho quy ly ? nho thang ho quy ly cung giong mau voi thang ba lem,,,,,,,,,, dan se dua tien vui ve cho ba lem>

 5. Kênh này kích động chiến tranh , đừng ai tin nhé . Chỉ tin vào đường lối của nhà nước VN thôi các bạn nhé !

 6. Kinh tế phụ thuộc TQ quá nhiều nên giờ phản ứng mạnh với nó cũng khó, bởi vậy cái người dân vn muốn là đừng bao giờ tin anh bạn 4 tốt 16 chữ vàng, bụng đầy dao găm này.

 7. nước có thể nâng thuyền cũng có thể nhận chìm thuyền
  nếu coi thường nguoi dân thi sẽ ko có sự ủng hộ của dan chúng

 8. Nguoi dan VN trong nuoc rat yeu nuoc yeu que huong dan toc . Nhung kg phai gi long yeu nuoc mu quan de bi bon phan dong luu vong loi dung gay them su bao loan . Nhan dan VN da khon kheo biec dau la muu sau ke doc ke thu dac biec la bon hen ha luu vong . Va san sang hy sinh khi Dang N N can de bao ve toan van lanh tho

 9. Bài học trước mắt, lãnh đạo giàu ko cần dân, chưa kỷ nguyên nào có lãnh đạo giàu như bây giờ, thứ 2 cứ thân Tàu, giao dự án, vay tiền Tàu là khỏi lo dễ giàu nhất. Nước mất, nhà tan là chuyện của nhân dân, chúng nó lắm tiền đi đâu chả được.

 10. Hứ! Ông không biết VN. Đất nước VN là địa linh nhơn kiệt. Phá điền thiên tử giáng trần. Có biết câu đó của cụ trạng N B khiêm chăng. Cuối hạ ngươn này sẽ thấy VN hùng mạnh như thế nào, hay là yếu đuối thì biết. Nên biết Tây suy nam thịnh thiên đình định phân.

 11. Nho co ghe moi co duoc nguon boi thu moi giau het nhu the ! Gio day du roi can can ghe hon nua de giu cua , can can dau luy trung quoc de giu ghe cho ! Cho nen dau can vi dat nuoc can vi cai dan toc ? Mien noi ho hao dat nuoc chan qua la binh phong , bang tam giai the thoi ! Gio day truyen thong rong khap the gioi dau con dau duoc nua !

 12. Quá hay! Việt Nam hãy Kiên cừơng lên! nên bắt tay với Thế giới nhất là với Mỹ để goữ gìn toàn vẹn lãnh thổ và quyền lợi chung của dân tộc

 13. Ý kiến TQ muốn Vn theo ý kiến của TQ bè lũ độc ác nhưng toàn lãnh đạo tối cao của toàn dân tộc Việt Nam trong nước và mong muốn lấy lợi ích dân tộc Việt Nam là cốt lõi lợi ích của nhân dân ta ý kiến của nhân dân được lãnh đạo hiểu rộng sự mong đợi của toàn dân tộc Việt Nam vì dân lãnh thổ dân giàu nước mạnh công bằng lãnh đạo đó chính vì dân vì quốc gia phải bỏ lợi ích cá nhân đặc lợi ích của nhân dân ta lên trước đó mới là phụ vụ dân tộc quốc gia theo thời thế chức quyền là tạm bợ lãnh thổ Vn mãi mãi

 14. Thôi đi các bố. Mở mồm ra lúc nào cũng theo tây, theo mĩ mới giàu, mới phát triển. Tư duy thật vl.

 15. Chỉ có đcsvn mới giải phóng đc đất nước khỏi ách đô hộ.đó là công ơn trời biển,người dân ko bao giờ quên

 16. Giọng điệu của Ngụy,giả dối,nhát gan,chưa đánh đã chạy tụt quần (xem lại hải chiến Hoàng sa) sẽ rõ !

 17. BÀI VIẾT HAY . ĐÚNG VẬY NẾU KẺ THÙ XÂM LƯỢC SẼ BỊ THẤT BẠI NẬNG NÊ TRƯỚC SỨC MẠNH CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM. "…KẺ THÙ NÀO CŨNG ĐÁNH THẮNG…."

 18. Su vu trong luc ta con yeu ve thuc luc phai khon kheo su ly dubg muc trong thuc te dung nghe nhung bon yeu nuoc gia tao ma su ly mat khon

 19. Lanh dao viet van so chet cho tau kog co sung ra doi dau giog nhu nam 1988 cha khac gi cho bo doi di tu sat phai cho it nhat co 1 tau co hoa luc len long san ra doi .xem no co dam ban kog giac den nha dan ba …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *