Việt Nam cho Mỹ đầu tư 5 tỷ đôla vào nhà máy điện (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Việt Nam vừa cho phép một tập đoàn năng lượng của Hoa Kỳ đầu tư 5 tỷ đôla vào một nhà máy điện, mà Bộ Công Thương Việt Nam nói nhằm làm ‘hài hòa cán cân thương mại’ với Mỹ.

Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh vừa kết thúc chuyến công du Hoa Kỳ hôm 02/10, trong đó có ký thỏa thuận hợp tác song phương với Hoa Kỳ về phát triển năng lượng toàn diện, và thông báo cấp phép cho Tập đoàn AES của Mỹ đầu tư 5 tỷ đôla vào dự án nhà máy điện khí hóa lỏng LNG đầu tiên tại Việt Nam.

Truyền thông Việt Nam loan tin Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã trao đổi Biên bản ghi nhớ Hợp tác (MOU) về đối tác hợp tác năng lượng toàn diện, thiết lập một khuôn khổ, cơ chế hợp tác nhằm hướng tới mục tiêu phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác cụ thể giữa các doanh nghiệp hai bên.

Đài VOV trích lời ông Tuấn Anh phát biểu tại lễ ký kết nói: “Việt Nam xác định định hướng Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng không phải vì tính chất đơn thuần trong thương mại hai chiều giữa hai nước đang ngày càng tăng trưởng nhanh chóng mà còn vì Hoa Kỳ là một quốc gia có những công nghệ rất phù hợp, tiên tiến, hiện đại và thân thiện với môi trường.”

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề năng lượng Francis Fannon nói: “Bản ghi nhớ tạo ra một khung cho việc thúc đẩy hợp tác về năng lượng cũng như các lợi ích chung về an ninh năng lượng giữa hai nước… Điều này cũng thể hiện rằng mối quan hệ giữa hai nước đưa ra thông điệp kêu gọi các doanh nghiệp tư của Mỹ đầu tư tại Việt Nam và giúp Việt Nam phát triển định hướng năng lượng riêng của mình.”

Trong dịp này, Bộ Công Thương thông báo việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý giao Tập đoàn AES của Hoa Kỳ làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2, thực hiện theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT).

Bộ Công thương cho biết hợp đồng xây dựng nhà máy điện này có tổng trị giá khoảng hơn 5 tỷ đôla, và khi chính thức đi vào vận hành sẽ tạo ra nhu cầu nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) từ Hoa Kỳ lên tới gần 2 tỷ đôla/năm.

Theo Bộ Công Thương, AES là một doanh nghiệp của Hoa Kỳ, có trụ sở ở thành phố Arlington, bang Virginia, có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, phân phối điện trên thế giới. Tại Việt Nam, AES là một đối tác cùng với Posco Energy (Hàn Quốc) và China Investment Corporation (Trung Quốc) đã phát triển Dự án Nhiệt điện Mông Dương 2.

Với việc Việt Nam chấp thuận cho AES tham gia vào dự án khí Sơn Mỹ 2 do Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) làm chủ đầu tư, “thể hiện mối quan hệ hợp tác thực chất và nhất quán của Việt Nam, hướng tới sự hợp tác dài hạn theo chiều sâu trong lĩnh vực năng lượng và một cán cân thương mại hài hòa và bền vững với Hoa Kỳ,” cũng theo Bộ Công Thương.

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://indiancinema-analysis.com/category/kinh-doanh/

Related Post

18 Replies to “Việt Nam cho Mỹ đầu tư 5 tỷ đôla vào nhà máy điện (VOA)”

 1. Hồi trước đánh Mỹ làm chi mà bây giờ mời nó quay trở lại rồi còn đưa tiền cho nó xài , còn mừng nữa chớ !! Đúng là cộng sản ngu dốt .

 2. Cho em hỏi câu hỏi ngoài lề tí xíu là em thanh niên trong nước là em cảm thấy dân tộc em sao mà khổ quá cả ngàn năm rồi sống rất đau khổ xấu hổ nhục nhã thân phận kiếp nô lệ đến bây giờ vẫn còn hình ảnh video công nghệ sắc nét chứng minh điều đó là sự thật vậy có ai nhìn thấy điều đó giống em không cảm nhận được nỗi đau thân xác cũng như cảm nhận được sự xấu hổ nhục nhã bởi kiếp sống làm cu li nô lệ nghèo đói đói khổ thân phận dân đen giống em không cảm thấy lòng tự tôn dân tộc tự tồn nòi giống tự hào nòi giống Tiên Rồng dòng máu Lạc Hồng giống em không và lòng tự Tôn dân tộc ấy lại trỗi dậy lòng đau quặn chua xót lòng đau như cắt nước mắt đầm đìa mỗi khi chứng kiến thấy dân tộc bị khinh khi xúc phạm bị kẻ thù hung ác giết hại dân tộc mình giống em không và quyết tâm gan thép cứng rắn mạnh mẽ thay đổi điều đó để con cháu sau này sống hạnh phúc hãnh diện là 1 Cường Quốc Siêu Cường Vĩ ĐẠI đến suốt ngàn năm thiên thu thiên đàng hạnh phúc giống em không!
  Xin hỏi có ai không còn không ai trả lời vậy thì chắc em cô đơn quá rồi!🥺😢😓🙂🙂🙂🙏🙏🏻🙏🏽

 3. việc cân đối thu chi không minh bạch sớm thì hệ lụy của quan chức phụ trách để lại là rất nặng. ở đây nói lên trách nhiệm của người đứng đầu.

 4. Cho Trung Quốc đầu tư thì bảo bán nước
  Cho Mỹ đầu tư thì lại nói là tuyệt vời, cần phát huy

 5. Có lẻ việt cộng đã hết hy vọng vào trung cộng.! Chỉ mong Hoa kỳ trở lại Vn càng sớm càng tốt và kỳ này thì hơn 90% dân Việt sẽ ủng hộ cho dù lủ việt cộng tuyên truyền bóp méo sự thật.

 6. Chúc mừng Mỹ đã có hợp đồng quá béo…ngập mồm rồi nhá…
  Qủa này dân Việt tha hồ đóng thuế…kiểu gì cũng thăng thuế…Há mồm hết…..!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *