Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn – 0931 833 458Nước giếng khoan là gì?
Giếng khoan là hệ thống sử dụng các ống sắt hoặc nhựa đào sâu dưới lòng đất để lấy nguồn nước ngầm. Trước kia, để có thể lấy nguồn nước này người ta phải sử dụng hệ thống bơm tay, ngày nay máy bơm nước đã thay thế hình thức bơm tay thủ công đó. Nguồn nước này sẽ được lọc sạch thông qua hệ thống bể lọc bao gồm có than, cát, đá vàng, sỏi, túi lọc,.. rồi cho chảy vào bể chứa để sử dụng cho sinh hoạt, ăn uống. Nước giếng khoan rất phổ biến ở nước ta, đặc biệt là ở nông thôn, vùng sâu vùng xa.
Nhìn chung, nước giếng khoan cũng đã bảo đảm cho gia đình bạn tự cung cấp nguồn nước sinh hoạt sạch. Tuy nhiên, nếu dùng để ăn uống thì chưa thực sự đảm bảo vì đôi khi nguồn nước này sẽ bị nhiễm sắt, hoặc phèn do vùng đất và ống dẫn nước bị han rỉ gây ra.
Chính vì vậy hệ thống bể lọc phải thường xuyên được thay rửa định kì để đảm bảo chất lượng nguồn nước. Hệ thống giếng khoan càng được đào sâu dưới lòng đất nguồn nước càng đảm bảo.
Nguyên nhân nước giếng khoan bị nhiễm phèn
Nước giếng khoan có thể bị nhiễm phèn do tính chất thổ nhưỡng đất phèn gây nên đặc biệt ở các vùng đồng bằng châu thổ. Cùng với đó nguy cơ nước bị nhiễm sắt do sử dụng hệ thống dẫn nước bằng ống sắt bị han gỉ theo thời gian.
Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước đã ảnh hưởng nghiêm trong đến mạch nước ngầm làm giảm chất lượng nguồn nước và tăng nguy cơ nhiễm một số hóa chất amoni, nitrit, asen, H2S, chì, … gây hại cho sức khỏe con người.
Nước bị nhiễm phèn đang là vấn đề đáng lo ngại nhất khi sử dụng nguồn nước này. Phèn là những muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình (đa phần có 8 mặt) tạo nên bởi các anion sunfat SO4-2 (cũng có thể là anion selenat SeO4-2; anion phức SeF4-2 hoặc ZnCl4-2) và cation của hai kim loại có hoá trị khác nhau. Khi lượng anion sunfat quá nhiều trong nước dẫn đến hiện tượng nước bị nhiễm phèn ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.
Có 2 loại phèn đó là phèn sắt và phèn nhôm. Phèn sắt là một muối của sắt 3 sunfat kim loại kiềm hay amoni. Phèn sắt là tinh thể không màu, tan trong nước. Nước giếng khoan bị nhiễm phèn thường có màu tím vì có vết mangan. Phèn nhôm có 2 loại phèn nhôm đơn Al2.(SO 4)3.18H20 và phèn nhôm kép của muối nhôm sunfat với sunfat kim loại kiềm hoặc amoni.
Cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn, sắt
Để khắc phục tình trạng nước giếng khoan bị nhiễm phèn chúng ta có thể sử dụng một trong số các biện pháp dưới đây:
Sử dụng hệ thống lọc phèn, sắt nước giếng khoan bằng bể lọc
Đây là phương pháp thông dụng được đa số mọi hộ gia đình sử dụng để lọc sạch nước giếng khoan.
Bể lọc thô
Hệ thống được phân ra các tầng lớp khác nhau:
Tầng cuối cùng thường là đá, sỏi, tạo khoảng chống để thu gom nước.
Tiếp theo là một lớp đá thạch anh loại vừa, lớp đá thạch anh này để lọc cặn, xử lý nước giếng nhiễm phèn khi phèn đã bị kết tủa bởi hạt nâng ph ở lớp trên cùng
Trên đó là lớp than hoạt tính, dùng hạt than càng nhỏ càng tốt để hấp thụ mùi, màu và các loại hóa chất gây hại trong nước.
Trên cùng là một lớp cát để lọc sạch bụi bẩn cũng như một phần hóa chất trong nước giếng khoan.
Ngoài ra nếu PH thấp thì ta cần đổ lớp hạt nâng ph để tạo kết tủa phèn, tăng khả năng lọc nước phèn của hệ thống. Bạn phải định kì thường xuyên thay vật liệu lọc bể để đảm bảo nguồn nước sử dụng và tránh bị tắc ứ do rác bẩn lâu ngày ứ đọng.
Nhược điểm của phương pháp này là đối với những vùng bị nhiễm mặn nhiễm phèn nặng thì có thể không lọc sạch được hoàn toàn nguồn nước giếng. Việc rửa và thay vật liệu lọc bể cũng là vấn đề bất cập của phương pháp này.
Sử dụng trụ lọc để xử lý nước giếng khoan
Đây là hệ thống xử lý nước giếng khoan tối ưu nhất hiện nay. Hệ thống này có độ bền vật liệu cao, lọc sạch với hệ thống hình trụ lớp hạt lọc trong hệ thống dầy, lắp ráp đơn giản làm giảm chi phí cho khách hàng ở những khu vực xa. Ngoài ra với phương pháp này tối ưu ở chỗ chúng ta hoàn toàn có thể xúc xả hệ thống lọc chỉ cần một lần gạt tay.
Hiện nay hệ thống sử dụng trụ lọc nước giếng có rất nhiều kiểu dáng chủng loại khác nhau. Vật liệu có thể được là từ nhựa cao cấp, inox, hay hợp kim,… Giá thành cũng rất đa dạng có thể từ 2 triệu đến 5 triệu 1 bộ, tùy theo kích thước cũng như vật liệu làm trụ lọc.
Mặt hạn chế có phương pháp này là phương pháp xử lý nước giếng khoan mới và chưa thực sự phổ biến bởi giá thành còn tương đối cao so với nhiều hộ gia đình ở vùng quê.
Sử dụng máy lọc nước để xử lý nước giếng khoan
Đây là phương pháp hiện đại nhất ngày này. Sử dụng cây hoặc máy lọc nước để khử sạch nguồn nước. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng cung cấp phân phối sản phẩm: Nano, Kangaroo,R.o sunhouse, Karofi,…. Giá thành của các loại máy lọc nước này là khác nhau, tùy theo từng khả năng lọc nước, kích thước cũng như hãng sản xuất.

source: https://indiancinema-analysis.com

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://indiancinema-analysis.com/category/cong-nghe/

Related Post

3 Replies to “Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn – 0931 833 458”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *